Ẩm thực châu Á phổ biến trên toàn thế giới, nhưng thực phẩm Nhật Bản được cho là bao gồm những hương vị tuyệt vời nhất của vùng Viễn Đông. Nhật Bản luôn nổi tiếng với cách tiếp cận ẩm thực độc đáo, kết hợp một thế giới nguyên liệu kỳ lạ và gia vị thơm để tạo ra những món ăn thực sự truyền cảm hứng. Ngoài ra, ẩm thực Nhật Bản được biết đến là vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. Điều này phần nào giải thích tại sao chụp ảnh đồ ăn lại là niềm đam mê phổ biến ở Nhật Bản, nơi mà ngay cả những món ăn đường phố đơn giản nhất cũng có thể trở thành một tác phẩm nghệ thuật theo đúng nghĩa. Mỗi vùng miền đều sở hữu những tinh hoa đất trời riêng làm nên một rừng ẩm thực đồ sộ cho quốc đảo này mà bất cứ ai khi tới Nhật Bản đều phải thích thú. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về văn hóa ẩm thực đặc sắc của quốc gia mặt trời mọc để mỗi hành trình du lịch Nhật Bản của bạn thêm nhiều trải nghiệm hấp dẫn.
NỘI DUNG CHÍNH
Tokyo
Tokyo, thủ đô của Nhật Bản, là một thành phố không thể bỏ qua với các nhà hàng chất lượng cao từ khắp Nhật Bản và thế giới đã tập trung lại làm hài lòng khẩu vị đến cả những vị khách khó tính. Nguồn hải sản phong phú từ Vịnh Tokyo đã dẫn đến sự phát triển của ẩm thực cá trong thành phố, trong đó Edomae Sushi là một ví dụ điển hình. Món sushi được làm từ cá tươi từ vịnh Tokyo có hương vị đậm đà, càng thưởng thức bạn càng cảm nhận được vị ngon ngọt mê đắm của nó.
Sushi
Ẩm thực Nhật Bản, đặc biệt là sushi, ngày nay đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Còn nơi nào tốt hơn để thử tất cả các loại sushi ngon, đẹp mắt khác nhau hơn Tokyo? Trên thực tế, món sushi được biết đến ngày nay được gọi là sushi Edomae, hay ‘sushi kiểu Edo’. Có nguồn gốc từ những năm 1820, nó thường được phục vụ như một món ăn nhanh cho người Edoites tại các quầy hàng trên đường phố Tokyo, với giấm gạo đóng vai trò là chất bảo quản cá và gạo. Bạn có thể thưởng thức mọi thứ, từ nigiri-zushi—cơm sushi với một lát cá tươi mỏng ở trên—đến chirashi-zushi (nghĩa đen là “sushi rải rác”)—một bát cơm với các loại rau trộn theo mùa, bên trên là nhiều loại hải sản và trứng.
Một số địa chỉ tham khảo
Uobei Shibuya Dougenzaka
Địa chỉ: 1F, Central Bldg.6, 2 Chome−29−11, Dogenzaka, Shibuya City, Tokyo, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:00 – 22:30
Điện thoại: +81334620241
Sushi-Zanmai Higashi Shinjuku
Địa chỉ: 1 Chome−1−15 1F/B1F Belbaum, Okubo, Shinjuku City, Tokyo, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:00 – 17:00
Điện thoại: +81351556655
Kyūbey
Địa chỉ: 8 Chome-7-6 Ginza, Chuo City, Tokyo 104-0061, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:30 – 13:30 | 17:00 – 21:30 (Thứ Ba – Thứ Bảy)
Điện thoại: +81335716523
Yakitori
Một món ăn đường phố cực kì ngon miệng có mức giá phải chăng, Yakitori hay còn gọi là gà nướng xiên que không còn xa lạ trong nền ẩm thực Nhật Bản. Phần thịt gà được sơ chế cắt miếng nhỏ, sau đó xiên bằng kushi (một loại que thường được làm từ tre hoặc đôi khi là thép) và nướng từ từ trên lửa than trong khi tẩm với nước tương ngọt và rượu mirin. Trong những năm gần đây, những người đâu bếp đã nâng tầm món ăn khi chúng sẽ được kết hợp cùng rượu sake và rượu vang,… Hương vị ngọt, mặn và khói của nó làm cho nó trở thành món ăn nhẹ hoàn hảo ở quán bar – kết hợp tốt với bia lạnh và thưởng thức ngon nhất trong một izakaya.
Một số địa chỉ tham khảo
Toritake
Địa chỉ: 1 Chome-6-1 Dogenzaka, Shibuya City, Tokyo 150-0043, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 12:00 – 23:30
Điện thoại: +81334611627
Isehiro
Địa chỉ: 1 Chome-4-9 Kyobashi, Chuo City, Tokyo 104-0031, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:30 – 13:50 | 16:30 – 20:30 (Thứ Hai – Thứ Bảy)
Điện thoại: +81332815864
Kushiwakamaru
Địa chỉ: 1 Chome-19-2 Kamimeguro, Meguro City, Tokyo 153-0051, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 17:00 – 23:30
Điện thoại: +81337159292
Mì Ramen
Ramen không cần quá nhiều lời giới thiệu khi đã gây bão toàn thế giới với hương vị vô cùng độc đáo và món ăn linh hồn của Nhật Bản này đã thống trị nền ẩm thực Tokyo hàng nhiều năm nay. Sợi mì dai hoàn hảo, trứng ramen dẻo, thịt xá xíu ngon ngọt, măng và lá nori trong bát nước dùng nóng hổi là những gì tinh túy nhất phục vụ tới mọi tín đồ yêu thích xứ sở anh đào. Bạn có thể tìm thấy các cửa hàng mì ramen nằm khuất sau các nhà ga và tòa nhà bách hóa, nằm khuất trong những con phố hoặc chen chúc giữa các dãy quầy hàng ăn uống, phục vụ những bát ramen đủ loại từ ramen tonkatsu, ramen shio, ramen miso, ramen shoyu cay, tsukemen và ramen lạnh.
Một số địa chỉ tham khảo
Ichiran Ramen
Địa chỉ: B1F, Peace Bldg., 3 Chrome-34-11, Shinjuku City, Tokyo, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 10:00 – 18:00
Điện thoại: +81332255518
Kikanbo
Địa chỉ: 2 Chome-10-9 Kajicho, Chiyoda City, Tokyo 101-0044, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:00 – 21:30
Điện thoại: +81362060239
Tokyo Ramen Street
Địa chỉ: 1 Chrome -9-1 B1, Marunouchi, Chiyoda City, Tokyo, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 07:30 – 23:00
Điện thoại: +81332100077
Bánh xèo Monjayaki
Monjayaki (thường gọi là Monja) là món bột chiên áp chảo phổ biến ở vùng Kanto (quanh Tokyo). Và thường được so sánh với Okonomiyaki, có nguồn gốc từ vùng Kansai (quanh Osaka). Monjayaki đi kèm với nhiều thành phần khác nhau tương tự như Okonomiyaki (rau và hải sản xắt nhỏ) nhưng có hỗn hợp bột lỏng hơn nhiều kết hợp với nước và nước dùng dashi. Monjayaki vẫn giữ được vẻ ngoài hơi lỏng giống như phô mai tan chảy ngay cả khi được nấu chín nhưng lại có hương vị ngon hơn rất nhiều so với bề ngoài của bánh.
Một số địa chỉ tham khảo
Tsurujirō
Địa chỉ: Tòa nhà Busan, 1 Chrome-20-8, Asakusa, Taito City, Tokyo, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:30 – 15:00 & 17:00 – 22:00 (Thứ Hai – Thứ Sáu) | 11:30 – 22:00 (Thứ Bảy) | 11:30 – 21:00 (Chủ Nhật)
Điện thoại: +81357555888
Sometarō
Địa chỉ: 2 Chome-2-2 Nishiasakusa, Taito City, Tokyo 111-0035, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 12:00 – 14:45 & 17:30 – 20:15 (Thứ Năm – Thứ Hai)
Điện thoại: +81338449502
Sakura-tei
Địa chỉ: 3 Chome-20-1 Jingumae, Shibuya City, Tokyo 150-0001, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:00 – 23:00
Điện thoại: +81334790039
Mì Soba
Soba là một loại mì làm từ bột kiều mạch, được biết đến như một món ăn truyền thống của Nhật Bản từ thời Edo (1603-1868). Người Nhật có những cách khác nhau để thưởng thức soba ngon nhất, nhưng phiên bản ướp lạnh hoặc nấu thành súp mì là hai loại phổ biến nhất. Soba thường được dùng với nước tương, gọi là tsuyu, được đặt bên cạnh để chấm (soba lạnh), hoặc luộc trong đó (soba nóng). Loại soba ướp lạnh phổ biến nhất là Mori Soba.
Một số địa chỉ tham khảo
Kanda Matsuya
Địa chỉ: 1 Chome-13 Kanda Sudacho, Chiyoda City, Tokyo 101-0041, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:00 – 20:30 (Thứ Hai – Thứ Sáu) | 11:00 – 19:30 (Thứ Bảy)
Điện thoại: +81332511556
Kanda Yabu Soba
Địa chỉ: 2 Chrome-10, Kanda Awajicho, Chiyoda City, Tokyo, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:30 – 20:00 (Thứ Năm – Thứ Ba)
Điện thoại: +81332510287
Tsuta
Địa chỉ: 3 Chome−2−4 Frontier Yoyogi Uehara B1, Nishihara, Shibuya City, Tokyo, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:00 – 15:00
Điện thoại: +81364168620
Osaka
Osaka, thường được gọi là “nhà bếp của quốc gia”, là một trong những thành phố nổi tiếng nhất ở Nhật Bản về các món ăn ngon. Khi mọi người nghĩ về thực phẩm Osakan, những món ăn làm từ bột mì như okonomiyaki và takoyaki thường là những gì xuất hiện trong tâm trí đầu tiên. Khám phá nền ẩm thực tại đây chắc chắn đem lại nhiều bất ngờ thú vị đối với mọi thực khách.
Okonomiyaki
Nằm trong danh sách những món ăn phổ biến nhất tại thành phố, Okonomiyaki hấp dẫn thực khách có niềm say mê với các loại món nướng. Okonomiyaki là một loại bánh mặn được làm từ trứng, bột mì, khoai lang nghiền và bắp cải thái nhỏ. Trong những thành phần cơ bản này, bạn có thể thêm bất cứ thứ gì bạn thích: thịt lợn, mực, tôm, phô mai, cà chua…Thành phẩm khi phục vụ sẽ được rưới phần nước sốt màu nâu, sốt mayonnaise, rong biển nori dạng bột và cá ngừ khô bào mỏng.
Một số địa chỉ tham khảo
Chibo Okonomiyaki Restaurant
Địa chỉ: 1 Chome−5−5 Dotonbori Building 1-6F Chibo, Dotonbori, Chuo Ward, Osaka, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:00 – 22:00
Điện thoại: +81662122211
Fukutaro
Địa chỉ: 2 Chome-3-17 Sennichimae, Chuo Ward, Osaka, 542-0074, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 17:00 – 23:30 (Thứ Hai – Thứ Sáu) | 12:00 – 23:00 (Thứ Bảy & Chủ Nhật)
Điện thoại: +81666342951
Ajinoya Honten
Địa chỉ: Tòa nhà Hyundai Koisan 2F, 1 Chome−7−16, Nanba, Chuo Ward, Osaka, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:00 – 21:30 (Thứ Ba – Chủ Nhật)
Điện thoại: +81662110713
Takoyaki
Takoyaki là món ăn nhẹ cổ điển của Osaka với ba tiêu chí dễ làm, nguyên liệu đơn giản và cực kỳ ngon. Công thức tiêu chuẩn cho những chiếc bánh bao hình quả bóng này là bột nhào hoặc trứng và bột mì với nhân bạch tuộc thái lát, gừng, hành lá và vụn tempura. Khi nấu chín, bánh bao được phủ một loại nước sốt ngọt màu nâu, sau đó phủ sốt mayonnaise và rắc rong biển nori dạng bột, và cá ngừ bào khô. Du khách tới Osaka có thể dễ dàng tìm thấy món bánh tuyệt cú mèo này tại các quán ăn ven đường hay bắt gặp biển hiệu hình chú bạch tuộc khổng lồ nổi bật cả một góc phố.
Một số địa chỉ tham khảo
Hanadako
Địa chỉ: 9−26 Phố ẩm thực Osaka Shin-Umeda 1F, Kakudacho, Kita Ward, Osaka, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 10:00 – 22:00
Điện thoại: +81663617518
Takoyaki Wanaka Namba
Địa chỉ: 3 Chome-7-24 Nanba, Chuo Ward, Osaka, 542-0076, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:30 – 21:00 (Thứ Tư – Thứ Hai)
Điện thoại: +81666315920
Takoyaki Wanaka Sennichimae
Địa chỉ: 11-19 Nanbasennichimae, Chuo Ward, Osaka, 542-0075, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 10:30 – 21:00 (Thứ Hai – Thứ Sáu) | 09:30 – 21:00 (Thứ Bảy – Chủ Nhật)
Điện thoại: +81666310127
Kushikatsu
Dù có độ bao phủ khắp Nhật Bản nhưng Kushikatsu được cho bắt nguồn từ nhà hàng Kushikatsu Daruma ở quận Shinsekai của Osaka vào năm 1929. Các món điển hình trong thực đơn kushikatsu bao gồm thịt lợn, thịt bò, tôm, bí ngô, khoai lang, hành tây, củ sen, trứng cút, măng tây bọc thịt xông khói và nấm đông cô. Những xiên thịt, hải sản hoặc rau củ được tẩm bột và chiên giòn cho đến khi vàng giòn trước khi ăn kèm với nhiều loại nước chấm hoặc muối có hương vị.
Một số địa chỉ tham khảo
Yaekatsu
Địa chỉ: 3 Chome-4-13 Ebisuhigashi, Naniwa Ward, Osaka, 556-0002, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 10:30 – 20:30 (Thứ Sáu – Thứ Tư)
Điện thoại: +81666436332
Kushikatsu Daruma – Shinsekai Main Shop
Địa chỉ: 2 Chome-3-9 Ebisuhigashi, Naniwa Ward, Osaka, 556-0002, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:00 – 22:30
Điện thoại: +81666457056
Kitsune Udon
Có nguồn gốc khá ly kỳ mơ hồ từ câu chuyện dân gian cổ xưa, Kitsune Udon được người ta tin rằng có nguồn gốc từ Osaka thế kỷ XIX, từ đó nó lan rộng khắp Nhật Bản và trở thành một trong những món ăn phổ biến nhất được phục vụ trong các nhà hàng udon truyền thống. Món ăn bao gồm mì udon dày được phục vụ trong nước dùng dashi thơm, sau đó được phủ bằng đậu phụ chiên giòn hoặc thái lát được gọi là aburaage.
Một số địa chỉ tham khảo
Dotonbori Imai – Main Shop
Địa chỉ: 1 Chome-7-22 Dotonbori, Chuo Ward, Osaka, 542-0071, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:30 – 21:00 (Thứ Năm – Thứ Ba)
Điện thoại: +81662110319
Chitose Udon
Địa chỉ: Sennichimae-8-1 Nanba, Chuo Ward, Osaka, 542-0075, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 10:30 – 14:00 (Thứ Tư – Thứ Hai)
Điện thoại: +81666336861
Tsurutontan Soemoncho
Địa chỉ: 3-17 Souemoncho, Chuo Ward, Osaka, 542-0084, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:00 – 06:00 (Chủ Nhật – Thứ Năm) | 11:00 – 08:00 (Thứ Sáu & Thứ Bảy)
Điện thoại: +81662110021
Kyoto
Với lịch sử lâu đời và bầu không khí giàu văn hóa, Kyoto được biết đến với nền ẩm thực đặc biệt cao cấp có trình bày cực kì đẹp mắt đến mức chẳng nỡ phá hỏng. Ẩm thực Kyoto nhấn mạnh việc nấu nướng để tối đa hóa hương vị của các nguyên liệu, và một trong những ví dụ điển hình nhất về điều này là yudofu, một món ăn mà bạn có thể nếm được vị ngọt tự nhiên của đậu phụ. Hương vị được tạo ra bằng cách mang lại hương vị thực sự của các thành phần mà không phụ thuộc vào gia vị.
Yudofu
Trở thành biểu tượng cho Kyoto, Yudofu là món ăn chay ban đầu bắt nguồn từ những hạn chế về chế độ ăn uống của các nhà sư Phật giáo. Món ăn cực kỳ đơn giản khi chỉ được làm chỉ với đậu phụ, nước, tảo bẹ và nước chấm. Tảo bẹ đặt dưới đáy nồi hầm, sau đó cho đậu phụ và nước vào và đun nóng. Chén đậu phụ đuuợc dùng cùng nước sốt ponzu làm từ tương giúp tăng thêm phần đậm đà cho món ăn.
Một số địa chỉ tham khảo
Yudofu Sagano
Địa chỉ: Sagatenryu-ji Amanobabacho 45, Ukyo Ward, Kyoto, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:00 – 17:30
Điện thoại: +81758716946
Yudofu Kisaki
Địa chỉ: 173-19 Jodoji Minamidacho, Sakyo Ward, Kyoto, 606-8403, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:00 – 21:00 (Thứ Năm – Thứ Ba)
Điện thoại: +81757517406
Matcha
Là quê hương của trà đạo, Kyoto là một nơi tuyệt vời để thưởng thức matcha tại vô số quán trà trong khuôn viên chùa hoặc trong các khu du lịch. Là loại trà xanh cao cấp nhất của Nhật Bản, matcha được làm từ lá trà trồng trong những điều kiện đặc biệt. Sau khi thu hoạch sẽ đem sấy khô, nghiền cẩn thận để nâng cao màu sắc, hương vị, mùi thơm và hàm lượng dinh dưỡng của trà. Ngoài thưởng trà, ngày này nó trở thành nguyên liệu hảo hạng cho các loại bánh kem, bánh quy hoặc các món đồ uống cực kỳ ngon miệng.
Một số địa chỉ tham khảo
Nakamura Tokichi Honten
Địa chỉ: Ichiban-10-10, Uji, Kyoto, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 10:00 – 17:30
Điện thoại: +81774227800
Ippodo Tea Kyoto Main Store
Địa chỉ: 52 Teramachi-dori Nijo Agaru, Tokiwagicho, Nakagyo Ward, Kyoto, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 10:00 – 17:00 (Thứ Năm – Thứ Ba)
Điện thoại: +81752114018
Tsujiri Tea House, Gion Main Shop
Địa chỉ: 573-3 Gionmachi Minamigawa, Higashiyama Ward, Kyoto, 605-0074, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 10:30 – 18:00 (Thứ Hai – Thứ Sáu) | 10:30 – 19:00 (Thứ Bảy & Chủ Nhật)
Điện thoại: +81755612257
Hamo
Hamo có tên gọi thân thuộc hơn là cơm lươn xứng đáng nằm trong top những món ngon nhất định phải thử khi tới Kyoto. Loại lươn răng nhọn rất hung dữ đòi hỏi người đầu bếp phải có kỹ thuật tốt để phi lê toàn bộ với 24 vết cắt trong mỗi khoảng cách 3cm. Hamo có thể được luộc hoặc nướng, chiên giòn, thậm chí được phục vụ như món shabu-shabu hoặc món hầm nabe. Hamo luộc nguội ăn kèm với nước sốt tart ume (mận) đặc biệt phổ biến vào mùa hè.
Một số địa chỉ tham khảo
Unagi Hirokawa
Địa chỉ: 44-1 Sagatenryuji Kitatsukurimichicho, Ukyo Ward, Kyoto, 616-8374, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:00 – 14:30 & 17:00 – 20:00 (Thứ Ba – Chủ Nhật)
Điện thoại: +81758715226
Gion Uokeya U
Địa chỉ: 570-120 Gionmachi Minamigawa, Higashiyama Ward, Kyoto, 605-0074, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:30 – 14:00 & 17:00 – 20:00 (Thứ Ba – Chủ Nhật)
Điện thoại: +81755519966
Kanesho
Địa chỉ: 155 Tokiwacho, Higashiyama Ward, Kyoto, 605-0079, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:30 – 14:00 & 17:30 – 21:00 (Thứ Hai – Thứ Bảy)
Điện thoại: +81755325830
Tsukemono
Rất lâu trước khi chiếc tủ lạnh đầu tiên ra đời, Nhật Bản đã bảo quản rau củ bằng cách ngâm muối. Khi Kyoto trở thành thủ đô của quốc gia vào năm 794, nhiều mặt hàng khác nhau từ khắp Nhật Bản bắt đầu được mang đến Kyoto và triều đình. Các nghệ nhân địa phương đã làm việc để nâng cao hơn nữa những sản phẩm này, từ đó tạo ra nhiều loại hàng thủ công ở Kyoto nổi bật đó là tsukemono.
Ba loại dưa chua được coi là tsukemono hàng đầu của Kyoto: shibazuke, senmaizuke và sugizuke. Shibazuke là một hỗn hợp thơm và giòn của dưa chuột xắt nhỏ và cà tím được ngâm cùng với lá tía tô đỏ (tía tô, hoặc cây bò bít tết) cho ra màu đỏ tươi. Senmaizuke có nghĩa đen là “dưa muối ngàn tờ”. Củ cải Shogoin to, tròn được cắt thành lát dày chỉ một milimet và ngâm cùng với tảo bẹ konbu. Sugukizuke sử dụng một loại củ cải khác gọi là sugukina – một loại củ cải lá dài. Quá trình lên men làm dịu vị chua tự nhiên của rau thành vị chua thanh mát tuyệt hảo.
Một số địa chỉ tham khảo
Murakamijuhonten
Địa chỉ: Nishikiyamachi Shijo Sagaru Funatocho 190, Shimogyo Ward, Kyoto, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 09:00 – 19:00
Điện thoại: +81753511737
Onikai
Địa chỉ: 388 二階 Komeyacho, Nakagyo Ward, Kyoto, 604-8026, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 17:00 – 23:00
Điện thoại: +81752235052
Nagoya
Là một điểm tiếp xúc quan trọng cả trong Nhật Bản và tiếp xúc với quốc tế, ẩm thực ở Nagoya đã sử dụng những ảnh hưởng từ các quốc gia và vùng khác của Nhật Bản để xây dựng bản sắc độc đáo của riêng mình thông qua thực phẩm. Nagoya-meshi là thuật ngữ chỉ ẩm thực địa phương ở Nagoya; thức ăn cung cấp nhiên liệu cho những người làm việc chăm chỉ. Phong cách ẩm thực độc đáo ở Nagoya được đặc trưng là thức ăn thoải mái cân bằng giữa vị ngọt với gia vị, với hương vị nguyên bản không giống như ở Kyoto hay Tokyo.
Hitsumabushi
Hitsumabushi (lươn nướng) có nguồn gốc từ Nagoya vào cuối thời Minh Trị nức tiếng cả nước bởi hương vị thơm ngon. Được chế biến theo cách địa phương của vùng Nagoya, lươn được xẻ dọc thân và nướng nguyên con, sau đó rưới nước tương ngọt đậm đặc để tăng hương vị tự nhiên của lươn. Theo truyền thống, đặc sản địa phương này được ăn theo bốn bước: chia lươn thành bốn phần và thưởng thức nguyên phần đầu tiên. Phần thứ hai có thể được ăn với sự kết hợp của các loại gia vị được thêm vào theo sở thích chẳng hạn như mù tạt, rong biển nori khô hoặc hành lá negi. Phần thứ ba cũng được ăn với gia vị, nhưng sau đó với trà hoặc nước dùng nóng đổ lên trên để tạo ra một loại súp ochazuke với cơm. Phần thứ tư và cũng là phần cuối cùng, bạn có thể ăn theo cách yêu thích của mình. Phương pháp ăn hitumabushi này là một ví dụ về một số truyền thống ẩm thực địa phương lâu đời của Nagoya.
Một số địa chỉ tham khảo
Maruya
Địa chỉ: Khu nhà hàng, Tòa nhà chính 9F, 1 Chome-2-1 Meitetsu, Meieki, Nagoya Nakamura Ward, Aichi, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:00 – 22:00
Điện thoại: +815054929728
Ibasho
Địa chỉ: 3 Chome-13-22 Nishiki, Naka Ward, Nagoya, Aichi 460-0003, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:00 – 14:30 & 16:00 – 20:00 (Thứ Ba – Thứ Bảy)
Điện thoại: +81529511166
Maruya Honten – JR Nagoya Station Store
Địa chỉ: Nagoya Umaimon Dori, 1 Chome-1-4 Meieki, Nakamura Ward, Nagoya, Aichi 450-0002, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:00 – 22:00
Điện thoại: +81525891208
Miso Katsu
Miso katsu được cho là đặc sản miso số một của khu vực Nagoya – một món ăn địa phương nơi hương vị chiên giòn kết hợp với miso. Về cơ bản, nó bao gồm cốt lết thịt heo tonkatsu phủ panko, chiên giòn đến mức ngon ngọt, sau đó chấm với sốt aka-miso đỏ thay vì sốt tonkatsu nâu tiêu chuẩn. Phục vụ trên một lớp cơm với bắp cải thái nhỏ, nước sốt miso có hương vị đậm đà, giống như nước sốt BBQ đậm đà, được du khách cũng như người dân địa phương ưa chuộng.
Một số địa chỉ tham khảo
Misokatsu Yabaton
Địa chỉ: Khu nhà hàng, Tòa nhà chính 9F, 1 Chome-2-1 Meitetsu, Meieki, Nagoya Nakamura Ward, Aichi, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:00 – 22:00
Điện thoại: +815054945369
Misokatsu Yabaton Yaba-cho Honten
Địa chỉ: 3 Chome-6-18 Osu, Naka Ward, Nagoya, Aichi 460-0011, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:00 – 21:00
Điện thoại: +815054945371
Misokatsu Yabaton
Địa chỉ: 3 Chome-3-21 Sakae, Naka Ward, Nagoya, Aichi 460-0008, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:00 – 15:00 & 17:00 – 22:00 (Thứ Hai – Thứ Sáu) | 11:00 – 22:00 (Thứ Bảy & Chủ Nhật)
Điện thoại: +815054945370
Tebasaki
Món cánh gà đặc trưng của Nagoya làm mê mẩn bao trái tim bởi lớp vỏ ngoài giòn rụm, pha lẫn vị mặn cùng vị cay nhất định. Những phần cánh tẩm gia vị và chiên ngập dầu mà không cần phủ bột. Tebasaki được chiên đôi và phết nước sốt ở cả hai mặt, nêm muối và hạt tiêu, sau đó phủ một lớp vừng lên trên. Thưởng thức một ít tebasaki với một ly bia lạnh tại một izakaya, đó là một món ăn nhẹ hoàn hảo khi đến thăm Nagoya.
Một số địa chỉ tham khảo
Furaibo
Địa chỉ: B1F Toyota Building, 4 Chrome-9-8, Nakamura Ward, Nagoya, Aichi, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 15:30 – 22:30 (Thứ Hai – Thứ Bảy)
Điện thoại: +81525332677
The Fu-Rai-Bo
Địa chỉ: 1F Habitation Motoyama, 4 Chrome-69, Motoyamacho, Chikusa Ward, Nagoya, Aichi, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 15:30 – 23:00 (Thứ Ba – Chủ Nhật)
Điện thoại: +81527513339
Kobe
Kobe – một thành phố lớn thuộc tỉnh Hyogo, cách Osaka và Kyoto không xa – là một trong những thành phố thời trang nhất của Nhật Bản và cũng là một trong những thành phố thu hút những tín đồ săn thực. Đặc trưng nhất phải nhắc tới thịt bò, món ngon nếu chưa ăn thì chưa phải là đến Kobe với vị béo nhưng ngọt thanh tan chảy.
Thịt bò Kobe
Bên cạnh mối liên hệ tình cờ với bóng rổ, điều đầu tiên du khách nghĩ đến khi nhắc đến Kobe có lẽ là thịt bò Kobe – một loại wagyu của Nhật Bản (thịt bò từ gia súc có nguồn gốc từ Nhật Bản). Thịt bò vân cẩm thạch và mọng nước, thịt bò Kobe cùng với thịt bò Matsusaka, Omi và Hida là một trong những thương hiệu wagyu nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Được lấy từ những con bò đen thuần chủng của Nhật Bản thuộc giống Tajima, và phải vượt qua một số yêu cầu khắt khe để chính thức được gắn mác thịt bò Kobe. Đầy hương vị và mềm khi nấu chín, nó được thưởng thức phổ biến như bít tết hoặc nướng trên đĩa nóng teppanyaki, thịt bò Kobe cũng được sử dụng trong lẩu nabe và các món chiên.
Một số địa chỉ tham khảo
Kobe Beef Eikichi
Địa chỉ: 1 Chome−3−10, Sakaemachidori, Chuo Ward, Kobe, Hyogo, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:00 – 15:00 & 17:30 – 20:30
Điện thoại: +81783321011
Kobe Beef Kiyama
Địa chỉ: K Building 1F, 2 Chome−12−6, Kitanagasadori, Chuo Ward, Kobe, Hyogo, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:00 – 21:00
Điện thoại: +81783920830
Gyoza
Gyoza – há cảo chiên vô cùng quen thuộc trong đời sống sinh hoạt được mang về Nhật Bản vào những năm 1930 và 1940 bởi những người Nhật sống ở Mãn Châu (thuộc đông bắc Trung Quốc). Trải qua quá trình du nhập văn hóa, gyoza tại Kobe sẽ có lớp vỏ mỏng hơn, đem nướng và dùng kèm cơm như một thức ăn hàng ngày. Khi thưởng thức, người dân cho thêm sốt miso đặc biệt, tạo nên phong cách ẩm thực độc đáo khác hẳn các khu vực khác của Nhật. Giá thành rẻ mà ngon nên nghiễm nhiên món há cảo chiên đã trở thành món ăn thường xuyên của người dân thành phố như một món ăn nhẹ buổi xế chiều rất được ưa chuộng.
Một số địa chỉ tham khảo
Akaman
Địa chỉ: 2 Chome-2-1 Kitanagasadori, Chuo Ward, Kobe, Hyogo 650-0012, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 14:00 – 20:00 (Thứ Năm – Thứ Ba)
Điện thoại: +81783310831
Rōshōki
Địa chỉ: 2 Chome-1-14 Motomachidori, Chuo Ward, Kobe, Hyogo 650-0022, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 10:00 – 18:30 (Thứ Ba – Chủ Nhật)
Điện thoại: +81783317714
Gyoza Daigaku
Địa chỉ: 2 Chome-3-5 Motomachidori, Chuo Ward, Kobe, Hyogo 650-0022, Nhật Bản
Thời gian mở cửa: 11:30 – 13:50 & 17:00 – 20:40 (Thứ Tư – Thứ Bảy) | 11:30 – 13:50 & 17:00 – 19:20 (Chủ Nhật)
Điện thoại: +81783322233