Khi nhắc đến nền ẩm thực nổi tiếng của Châu Âu, Hungary sẽ không phải là quốc gia hàng đầu xuất hiện trong tiềm thức của du khách bởi trước nó có vô số quốc gia nức tiếng khác. Nhưng không vì thế mà phủ nhận sức hút của đất nước này bởi ẩm thực tại đây đã phát triển vượt bậc bao gồm sự phức tạp độc đáo của hương vị và sự phong phú của nguyên liệu khi chịu ảnh hưởng từ Thổ Nhĩ Kỳ, Áo và Đức. Được biết đến với tầng vị đậm đà thơm ngon, các món ăn truyền thống của Hungary chủ yếu dựa trên thịt và các sản phẩm từ sữa, ngoài ra còn có vô số trái cây và rau củ theo mùa. Để khám phá những kho tàng ẩm thực tiềm ẩn của đất nước, bạn hãy hòa cùng dòng người và cùng trải nghiệm một ngày dùng các bữa ăn truyền thống của người Hungary nhé!

-13%
Original price was: 85,000,000₫.Current price is: 73,900,000₫.
-8%
Original price was: 78,000,000₫.Current price is: 71,900,000₫.
-20%
New
Original price was: 66,000,000₫.Current price is: 52,900,000₫.
-15%
Original price was: 87,000,000₫.Current price is: 73,900,000₫.
-5%
Original price was: 78,000,000₫.Current price is: 73,900,000₫.
-7%
Original price was: 78,000,000₫.Current price is: 72,900,000₫.
-15%
Original price was: 68,000,000₫.Current price is: 57,900,000₫.
-15%
Original price was: 85,000,000₫.Current price is: 71,900,000₫.

Budapest

Thành phố Budapest duyên dáng nổi tiếng với những đại lộ lớn, kiến trúc trang nhã, nhiều bồn tắm nước nóng thiên nhiên và khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời trải dài trên Sông Danube. Mang trong mình sự kết hợp hài hòa giữa địa phương và ảnh hưởng của văn hóa Trung Âu, ẩm thực Budapest in đậm dấu ấn được thể hiện rõ ở kỹ thuật chế biến cũng như khung cảnh nhà hàng tại thủ đô này.

Gulyás

Là một trong những món ăn quốc gia và biểu tượng của Hungary, gulyás là một món hầm thịnh soạn và ngon miệng thường được chế biến với các nguyên liệu đơn giản. Phần thịt bò tươi sẽ được cắt miếng dày vừa đủ, cho thêm bột ớt ngọt, tiêu và một số gia vị đặc trưng để cho ra thành phẩm ngon tuyệt nếu được đúng cách. Hương vị đậm đà, màu sắc nâu đẹp mắt thực sự đã níu chân bao du khách và bạn đừng bỏ qua việc thưởng thức món ngon này với rất nhiều biến tấu khi người đầu bếp làm cho món ăn khác đi phiên bản ban đầu một chút bằng cách sử dụng các loại rau khác nhau như khoai tây, cà rốt, cần tay và ớt.

mon ham gulyas cua nguoi hungary

Một số địa chỉ tham khảo

Menza Étterem és Kávéház

Địa chỉ: Budapest, Liszt Ferenc tér 2, 1061 Hungary

Thời gian mở cửa: 11:00 – 23:00

Điện thoại: +36301454242

BESTIA

Địa chỉ: Budapest, Szent István tér 9, 1051 Hungary

Thời gian mở cửa: 12:00 – 00:00

Điện thoại: +36703332163

Belvárosi Disznótoros – Király utca

Địa chỉ: Budapest, Király u. 1d, 1075 Hungary

Thời gian mở cửa: 11:00 – 20:00

Điện thoại: +36707098570

Pörkölt

Một món ăn gắn liền với món garu Hungary truyền thống chính là Pörkölt khi cả hai ban đầu đều được chế biến bởi những người nông dân tại Hungary. Nếu Gulyás chỉ dùng thịt bò thì đến với Pörkölt, bạn sẽ được thưởng thức đa dạng hơn như thịt cừu, lợn hoặc gà ninh nhừ trong phần nước sốt đỏ đẹp mắt với nhiều hành, tỏi và bột ớt. Để phân biệt từng công thức, người ta đã đặt những cái tên phù hợp với thành phần chính được sử dụng trong món ăn như pacalpörkölt (lòng bò), marhapölkört (thịt bò) và borjupörkölt (thịt bê). Theo truyền thống, nó được phục vụ với bánh bao, khoai tây luộc hoặc mì ống, và nên kết hợp nó với rượu mạnh trái cây của Hungary.

Một số địa chỉ tham khảo

Hungarikum Bisztró

Địa chỉ: Budapest, Steindl Imre u. 13, 1051 Hungary

Thời gian mở cửa: 12:00 – 14:30 & 18:00 – 22:00

Điện thoại: +36306616244

Paprika Vendéglő

Địa chỉ: Budapest, Dózsa György út 72, 1071 Hungary

Thời gian mở cửa: 12:00 – 23:00

Gettó Gulyás ristorante per Gulasc

Địa chỉ: Budapest, Wesselényi u. 18, 1077 Hungary

Thời gian mở cửa: 12:00 -23:00

Điện thoại: +36203764480

Gà Paprikash

Gà paprikás của Hungary có nguồn gốc là một món hầm mộc mạc được nấu trong một cái vạc lớn trên ngọn lửa. Nó được chế biến theo cách truyền thống với đùi và chân gà om cùng với hành tây và nấu trong nước dùng đặc có vị ớt bột. Mặc dù tương tự như món hầm pörkölt cổ điển, paprikás đặc trưng bởi việc thêm kem chua và đôi khi là bột mì – những nguyên liệu thêm vào sau cùng để tạo ra một loại nước sốt kem mịn. Paprikás là một món ăn phổ biến trong nhà hàng cũng như một bữa ăn thịnh soạn nấu tại nhà theo truyền thống được phục vụ với galuska hoặc bánh bao csipetke, mì ống, khoai tây luộc hoặc Polenta.

Một số địa chỉ tham khảo

Parisi 6

Địa chỉ: Budapest, Párizsi u. 6b, 1052 Hungary

Thời gian mở cửa: 17:00 – 21:30 (Thứ Năm – Thứ Hai)

Điện thoại: +3612664334

Hungarikum Bisztró

Địa chỉ: Budapest, Steindl Imre u. 13, 1051 Hungary

Thời gian mở cửa: 12:00 – 14:30 & 18:00 – 22:00

Điện thoại: +36306616244

Frici papa

Địa chỉ: Budapest, Király u. 55, 1077 Hungary

Thời gian mở cửa: 11:00 – 22:00

Điện thoại: +3613510197

Lángos

Lángos, một đặc sản nữa của Hungary về cơ bản chỉ là phần bánh có nguyên liệu chế biến đơn giản được chiên ngập dầu. Hỗn hợp nước, bột mì, men, đường và muối được trộn cùng nhau và người bếp có thể dùng kem chua, sữa hoặc sữa chua thay thế cho nước. Sau khi bánh có màu vàng nâu tuyệt đẹp, nó được phủ lên trên từ một lớp kem chua hoặc pho mát bào đến sốt tỏi và muối phù hợp với khẩu vị của từng khách hàng.

Một số địa chỉ tham khảo

Street Food Karavan Budapest

Địa chỉ:  Budapest, Kazinczy u. 18, 1075 Hungary

Thời gian mở cửa: 11:30 – 00:00

Retró Lángos Budapest

Địa chỉ: Budapest, Bajcsy-Zsilinszky út 25, 1065 Hungary

Thời gian mở cửa: 11:00 – 22:00

Điện thoại: +36202946571

Dunaparty Megálló

Địa chỉ: Budapest, Hunyadi János út 162, 1117 Hungary

Thời gian mở cửa: 12:00 – 22:00

Điện thoại: +36204406424

Eszterházy Torta

Được phát minh vào thế kỷ XIX, món tráng miệng cực phẩm không chỉ phổ biến tại Hungary mà còn đặc biệt được yêu thích ở Áo cũng như một số quốc gia Trung Âu khác. Một cách truyền thống, Esterházy torta bao gồm lớp bánh trứng đường hạnh nhân và kem bơ vani đậm đà, pha chút rượu cognac, mặc dù trong các phiên bản hiện đại, hạnh nhân thường được thay thế bằng quả óc chó hoặc quả phỉ. Chiếc bánh được phủ một lớp kem mềm màu trắng và được trang trí bằng socola theo kiểu mạng nhện hoặc kiểu vân hoa chevron.

Một số địa chỉ tham khảo

Daubner Confectionery

Địa chỉ: Budapest, Szépvölgyi út 50, 1025 Hungary

Thời gian mở cửa: 09:00 – 19:00 (Thứ Ba – Chủ Nhật)

Điện thoại: +3613352253

Szamos Gourmet Ház

Địa chỉ: Budapest, Váci u 1, 1052 Hungary

Thời gian mở cửa: 10:00 – 20:00

Điện thoại: +36305705973

Ruszwurm Confectionery

Địa chỉ: Budapest, Szentháromság u. 7, 1014 Hungary

Thời gian mở cửa: 10:00 – 18:00

Điện thoại: +3613755284

Zserbó

Mềm ẩm, mang hương vị chua ngọt dịu nhẹ của hoa quả, Zserbó là loại bánh óc chó và quả mơ phủ socola nhiều lớp. Émile Gerbeaud (phát âm là zserbó trong tiếng Hungary) – một nhà sản xuất socola người Thụy Sĩ đã phát minh ra món ăn này và ông chuyển tới Budapest vào năm 1884 để phụ trách quán cà phê và bánh ngọt Kugler. Ngay sau khi được giới thiệu đến giới ẩm thực, món bánh zserbó thơm ngon đã trở thành món ăn được yêu thích trên khắp Hungary. Mặc dù công thức ban đầu yêu cầu bảo quản mơ nhưng không có gì lạ khi chúng ta có thể tìm thấy các phiên bản khác chứa đầy gừng, táo, mứt mận, hoặc thậm chí là mật ong và quả óc chó.

Địa chỉ tham khảo

Café Gerbeaud

Địa chỉ: Budapest, Vörösmarty tér 7-8, 1051 Hungary

Thời gian mở cửa: 09:00 – 20:00

Điện thoại: +3614299000

Somlói galuska

Vinh dự nằm trong một trong những món ăn được yêu thích nhất mọi thời đại của Hungary, Somlói hay bánh bao somló nhỏ xốp ngọt ngào làm đốn tim bao người hâm mộ. Món tráng miệng mới lạ này đã có trong hình dung của Károly Gollerits – nhân viên phục vụ tại nhà hàng nổi tiếng ở Budapest và chỉ hiện thực hóa bằng kỹ thuật điêu luyện của bậc thầy bánh ngọt József Béla Szőcs. Một lớp bánh mềm xốp xen giữ lớp kem sữa trứng thơm béo, tiếp tới là phủ nho khô ngâm trong rượu rum hoặc rượu Tokaji Aszú và phần cuối cùng chính là phần kem tươi mịn màng ở trên. Tất cả cùng hòa quyện để cho ra một kết cấu rất đỗi tuyệt vời đặc biệt với những tín đồ đam mê bánh ngọt.

Một số địa chỉ tham khảo

Napfényes Restaurant and Confectionery

Địa chỉ: Budapest, Ferenciek tere 2, 1053 Hungary

Thời gian mở cửa: 11:30 – 21:00

Điện thoại: +36203110101

Nándori Cukrászda

Địa chỉ: Budapest, Ráday u. 53, 1092 Hungary

Thời gian mở cửa: 07:30 – 19:00 (Thứ Hai – Thứ Bảy)

Điện thoại: +3612158776

Café Gerbeaud

Địa chỉ: Budapest, Vörösmarty tér 7-8, 1051 Hungary

Thời gian mở cửa: 09:00 – 20:00

Điện thoại: +3614299000

Budapesti téliszalámi

Budapesti téliszalámi (xúc xích mùa đông) bắt nguồn từ câu chuyện người dân tại Budapest và khu vực lân cận chỉ làm chúng khi mùa đông tới, tuy nhiên ngày nay nó đã có mặt tại bất cứ thời điểm nào trong năm. Bí quyết đầu tiên để có xúc xích chất lượng chính ở nguyên liệu đầu vào khi người làm chỉ dùng thịt và mỡ lấy từ con heo đực đã thiến hoặc heo cái không qua sinh sản có độ tuổi dưới một năm. Sau đó, phần thịt sẽ trộn cùng tiêu trắng, ớt cùng một số gia vị và đem hun khói trong ít nhất 90 ngày. Với đặc trưng khí hậu ẩm ướt gần sông Danube nên mặt ngoài của xúc xích được phủ một lớp mốc trắng hoặc trắng xám đặc trưng. Quá trình hun kết thúc, người ta sẽ mang ra bán dưới dạng nguyên cây hay cắt lát tùy theo nhu cầu sử dụng. Những lát thành phẩm đạt chuẩn sẽ có màu nâu nhạt hoặc đỏ nhạt xen giữ phần mỡ trắng nhạt cực kì đẹp mắt cùng kết cấu mềm tan ngay từ miếng đầu tiên.

Địa chỉ tham khảo

Central Market Hall

Địa chỉ: Budapest, Vámház krt. 1-3, 1093 Hungary

Thời gian mở cửa: 06:00 – 18:00 (Thứ Hai – Thứ Bảy)

Điện thoại: +3613663300

Szeged

Là một trong những thành phố hàng đầu nên đến thăm ở Hungary và cũng không kém phần nổi tiếng đối với du khách, Szeged hấp dẫn với lối kiến trúc theo trường phái tân nghệ thuật, những sự kiện văn hóa khoa học thể thao cũng như nền ẩm thực nổi tiếng thế giới. Thành phố của ánh nắng này thực sự sẽ làm bao tín đồ yêu thích ẩm thực phải mê mẩn với những món ăn đặc trưng tại đây với hương vị cực kỳ tuyệt vời.

Halteperto

Có nguồn gốc từ Szeged, bánh cá giòn truyền thống của Hungary gồm thịt cá da trơn kết hợp cùng vụn bánh mì, bột mì, ớt bột, dầu và muối. Người thợ sẽ phi lê cá thành miếng hoặc dải vừa ăn, ướp cùng các giá vị trên sau đó đem chiên trong dầu nóng để cho ra thành phẩm chín đều, vàng giòn. Khi phục vụ, lát hành, cà chua và chanh sẽ được trang trí kèm theo vừa để giảm độ dầu mỡ mà cũng loại bỏ độ tanh của cá.

mon banh ca Halteperto cua nguoi hungary

Một số địa chỉ tham khảo

Old Kőrössy Fish Restaurant

Địa chỉ: Szeged, Sárga üdülőtelep 262, 6723 Hungary

Thời gian mở cửa: 11:30 – 22:00

Điện thoại: +3662495481

Kiskörössy Fish Tavern

Địa chỉ: Szeged, Felső Tisza-Part 336, 6727 Hungary

Thời gian mở cửa: 11:00 – 23:00

Điện thoại: +3662555886

Harcsapaprikás

Thêm một công thức nấu ăn là từ cá ngon tuyệt khác đến từ Hungary gọi tên Harcsapaprikás. Nguyên liệu chính của món ăn này vẫn là cá da trơn nhưng sẽ được cắt khúc, nêm muối và tiêu, phủ thêm ớt bột và bột mì và đem chiên sơ cho se mặt. Trong lúc đó, đầu bếp sẽ tiến hành làm phần súp từ hẹ và ớt xanh xào, đổ ngập nước cùng cà chua. Đến khi vừa đạt, phần cá cho vô cùng và đừng quên cho phần kem chua vài phút trước khi món hầm được phục vụ. Tại đây, thực khách sẽ thưởng thức kèm mì ống, thịt xông khói, phô mai là hoàn hảo cho một bữa ăn đầy ấm cúng.

Một số địa chỉ tham khảo

Fehértói Fish Restaurant and Pension

Địa chỉ: Szeged, Budapesti út 41, 6728 Hungary

Thời gian mở cửa: Cả ngày

Điện thoại: +3662555960

Kiskörössy Fish Tavern

Địa chỉ: Szeged, Felső Tisza-Part 336, 6727 Hungary

Thời gian mở cửa: 11:00 – 23:00

Điện thoại: +3662555886

Túrós csusza

Món cổ điển của Hungary kết hợp mì ống, pho mát túró truyền thống và những miếng thịt xông khói giòn. Nó có thể được chế biến với các loại mì ống khác nhau, nhưng truyền thống gợi ý sử dụng mì ống trứng phẳng, cuộn và được xé bằng tay thành những miếng không đều nhau. Phô mai tươi đôi khi được trộn với kem chua để tạo ra một loại nước sốt sánh mịn, và toàn bộ món ăn dễ dàng được điều chỉnh với các nguyên liệu bổ sung và các loại gia vị khác nhau. Chế biến cực kỳ đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, Túrós csusza trở thành món ăn chủ lực trong các nhà hàng được người dân cũng như du khách yêu thích.

Một số địa chỉ tham khảo

Kiskörössy Fish Tavern

Địa chỉ: Szeged, Felső Tisza-Part 336, 6727 Hungary

Thời gian mở cửa: 11:00 – 23:00

Điện thoại: +3662555886

Roosevelt téri halászcsárda

Địa chỉ: Szeged, Roosevelt tér 14, 6720 Hungary

Thời gian mở cửa: 11:00 – 21:00

Điện thoại: +3662555980

Jobb Mint Otthon Kisvendéglő

Địa chỉ: Szeged, Lencsés u 4, 6722 Hungary

Thời gian mở cửa: 11:00 – 22:00

Điện thoại: +3662555808

Gundel palacsinta

Thức quà tráng miệng cực quen thuộc của người dân Hungary gồm chiếc bánh kếp mỏng giống như bánh crêpe, bên trong có nhân quả óc chó ngọt ngào và được rưới nước sốt socola ấm. Theo truyền thống, nhân bánh được chế biến bằng quả óc chó xay hoặc nghiền nát, bổ sung thêm vỏ cam quýt, rượu rum, quê hoặc nho khô. Trong suốt nhiều năm sau khi phát minh, nó đã được điều chỉnh công thức để tạo ra vô số biến thể trên khắp đất nước, có thể gấp làm tư hoặc cuộn lại.

Một số địa chỉ tham khảo

Óriáspalacsintázó – palacsinta szeged, óriás palacsinta

Địa chỉ: Szeged, Eötvös u. 5-7, 6720 Hungary

Thời gian mở cửa: 11:00 – 18:00

Điện thoại: +36302893169

Jobb Mint Otthon Kisvendéglő

Địa chỉ: Szeged, Lencsés u 4, 6722 Hungary

Thời gian mở cửa: 11:00 – 22:00

Điện thoại: +3662555808

Keszthely

Nằm trên bờ phía tây của hồ Balaton, Keszthely trở thành địa điểm du lịch và khảo cổ thu hút được một lượng lớn du khách tới tham quan hàng năm bởi có hệ thống bảo tàng, phòng trưng bày, các tòa nhà cổ kinhshungf vĩ và không thể thiếu nét ẩm thực đặc sắc. Thị trấn tươi đẹp này chào đón mọi người với những món ăn mang điểm nhấn đặc trưng của vùng miền được chế biến theo công thức riêng biệt và mang hương vị khó quên trong lòng mỗi du khách.

Halászlé

Halászlé hay súp của ngư dân là một loại súp đặc trưng chế biến từ các loại cá sông cùng rất nhiều loại gia vị kèm theo. Người dân thường chọn cá chép, cá da trơn, cá rô hoặc cá pike – có nguồn gốc địa phương từ sông Tisza và Danube để tạo nên món ăn đậm đà này cùng với ớt bột vừa là tăng thêm độ bắt mắt cũng như cực kỳ kích thích vị giác người dùng. Chế biến truyền thống mà lại cực kỳ đơn giản nhưng mỗi vùng miền lại cho ra một hương vị hoàn toàn mới lạ, tromg đó hai loại phổ biến nhất là Szeged halászlé (được làm từ bốn loại cá) và Baja halászlé (được làm chủ yếu bằng cá chép và ăn kèm với mì ống tự làm gọi là gyufatészta).

mon sup Halászlé cua hungary

Một số địa chỉ tham khảo

Tompos Restaurant

Địa chỉ: Keszthely, Pázmány Péter u. 56, 8360 Hungary

Thời gian mở cửa: 11:30 – 22:00

Điện thoại: +36303960020

Jóbarát Vendéglő

Địa chỉ: Keszthely, Martinovics u. 1, 8360 Hungary

Thời gian mở cửa: 11:00 – 22:00

Điện thoại: +3683311422

Halászcsárda

Địa chỉ: Keszthely, Csárda u. 9, 8360 Hungary

Thời gian mở cửa: 11:30 – 21:00

Điện thoại: +3683310036

Soproni mandulás rétes

Là loại bánh ngọt truyền thống của Hungary, Soproni mandulás rétes trở thành đặc sản của ẩm thực Sopron. Nó thường bao gồm một loại bột bánh ngọt mỏng được làm đầy với mứt trái cây hoặc mứt và kem hạnh nhân (tương tự như frangipane) trước khi nướng cho đến khi có màu sắc đẹp mắt và giòn. Sau khi nướng, bánh strudel thường được thưởng thức khi còn ấm với một lớp đường bột mỏng phủ lên trên và du khách nhất định sẽ cảm nhận rõ độ ngọt ngào mê mẩn khi thưởng thức kèm với rượu rum crème anglaise.

Babos pogácsa

Đến từ Sopron, babos pogácsa hoặc babpogácsa là một loại pogácsa của Hungary – bánh ngọt nhỏ xinh mang nhiều hương vị. Món pogácsa này thường được làm bằng sự kết hợp của bột mì, đậu nấu chín và nghiền, mỡ heo hoặc bơ, kem chua, trứng, men hòa tan trong sữa, muối và hạt tiêu. Bột thường được nặn thành các phần hình tròn, sau đó được phết lòng đỏ trứng và có thể rắc phô mai bào, hạt vừng hoặc hạt hướng dương trước khi nướng cho đến khi có màu vàng nâu. Các loại bánh ngọt cũng thường được phủ một lớp đậu đã nấu chín ở chính giữa mặt trên trước khi nướng trong khi một số phiên bản yêu cầu trang trí bề mặt bánh ngọt bằng một hoa văn đặc biệt. Như một món ăn nhẹ người Hungary sẽ thưởng thức thức quà làm từ đậu này cùng với một ly rượu vang hảo hạng đầy hoàn hảo.

Füszerezett vöröskáposzta

Một đặc sản khác từ Soppron, Füszerezett vöröskáposzta không còn quá xa lạ trong các bữa ăn hàng ngày tại Hungary. Một sự kết hợp của bắp cải đỏ, lê, hành tây, tỏi và thịt xông khói, được ninh trong rượu vang đỏ với thì là, mật ong và giấm. Công thức cho món đặc sản thơm ngon này được cho là có từ đầu thế kỷ XIX và đây là một trong hai công thức duy nhất liên quan đến Sopron được đề cập trong cuốn Ẩm thực Hungary của George Lang – cuốn sách dạy nấu ăn năm 1971 liên quan đến di sản ẩm thực của Hungary. Theo truyền thống, món ngon đơn giản này thường có mặt cùng với các món thịt như thịt lợn quay hoặc thịt thú săn tại các quán ăn hoặc những buổi tiệc sôi động.