Một vùng đất giàu sự ấm áp, nghệ thuật, âm nhạc, kiến trúc, lịch sử và cả ẩm thực phong phú – nước Ý xinh đẹp được cả thế giới biết đến với vô vàn các món ăn ngon tuyệt vời được giới chuyên gia đánh giá cao về độ độc đáo khó có thể bắt chước. Ảnh hưởng một phần bởi ẩm thực Địa Trung Hải, đồ ăn tại bán đảo hình chiếc ủng chủ yếu tập trung vào cách chế biến nguyên liệu tươi ngon không quá phức tạp làm nổi bật hương vị rõ rệt. Từ món khai vị đến món tráng miệng, du khách sẽ được thưởng thức món ăn truyền thống của Ý vô cùng hoàn hảo trong chuyến hành trình đến với quốc gia xinh đẹp này.

-13%
Original price was: 85,000,000₫.Current price is: 73,900,000₫.
-8%
Original price was: 78,000,000₫.Current price is: 71,900,000₫.
-20%
New
Original price was: 66,000,000₫.Current price is: 52,900,000₫.
-15%
Original price was: 87,000,000₫.Current price is: 73,900,000₫.
-5%
Original price was: 78,000,000₫.Current price is: 73,900,000₫.
-7%
Original price was: 78,000,000₫.Current price is: 72,900,000₫.
-15%
Original price was: 68,000,000₫.Current price is: 57,900,000₫.
-15%
Original price was: 85,000,000₫.Current price is: 71,900,000₫.

Rome

Ngoài quần thể tượng đài, đền thờ và nhà thờ thì chuyến đi đến thành phố Rome vĩnh cửu sẽ không trọn vẹn nếu du khách bỏ qua việc thưởng thức nét ẩm thực độc đáo tại đây. Sở hữu một số món ăn ngon nhất cả nước, thành phố thủ đô của Ý được xếp hạng là điểm đến ẩm thực nổi tiếng thứ tư trên thế giới theo Travel Choice 2023 của Tripadvisor (được đề cập bởi Il Corriere della Sera vào ngày 20 tháng 1). Từ thức ăn đường phố đến mì ống đến món tráng miệng, Rome là thiên đường thực sự cho những tín đồ ẩm thực yêu thích các món ăn truyền thống và phi truyền thống.

mon my y pasta Carbonara italia

Pasta Carbonara

Được coi như một món ăn điển hình của La Mã ngày nay, carbonara có cách chế biến vô cùng đơn giản với nguyên liệu dễ tìm bằng cách trộn mì spaghetti với guanciale (thịt lợn muối chua), lòng đỏ trứng và pho mát Pecorino Romano. Những sợi mỳ vàng óng điểm xuyết những miếng thịt hồng đẹp mắt cùng một lớp phủ tự bông tuyết trắng ngần làm hấp dẫn bao thị giác thôi thúc du khách tới thưởng thức một lần khi tới với Rome.

Một số địa chỉ tham khảo

Tonnarello

Địa chỉ: Via della Paglia, 1/2/3, 00153 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 11:30 – 23:00

Cantina e Cucina

Địa chỉ: Via del Governo Vecchio, 87, 00186 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 11:00 – 23:30

Điện thoại: +39066892574

Osteria da Fortunata

Địa chỉ: Via del Pellegrino, 11/12, 00186 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 01:00

Điện thoại: +390660667391

Bucatini

Cái tên bucatini có nguồn gốc từ “buco” trong tiếng Ý mang hàm nghĩa là lỗ – ý nói hình dạng rỗng của nó, loại mì ống này thường được tin rằng có nguồn gốc ở miền trung nước Ý, xung quang Rome. Dài và hẹp giống như mì spaghetti, tuy nhiên bucatini lại đặc trưng bởi kết cấu dai và đặc khá khác biệt. Người dân tại đây thường nấu mì sau đó thêm nước sốt đặc (thường kết hợp với sốt amatriciana cổ điển làm từ cà chua và thịt má heo muối) là cho ra một món ăn đầy thịnh soạn.

Một số địa chỉ tham khảo

Trattoria Vecchia Roma

Địa chỉ: Via Ferruccio, 12/b/c, 00185 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 12:30 – 15:00 & 19:00 – 23:00 (Thứ Hai – Thứ Bảy)

Điện thoại: +39064467143

Pasta Vino Osteria – Trastevere

Địa chỉ: Via della Pelliccia, 12, 00153 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 09:00 – 00:00

Điện thoại: +39065836863

La Carbonara

Địa chỉ: Via Panisperna, 214, 00184 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 12:30 – 14:30 & 19:00 – 22:30 (Thứ Hai – Thứ Bảy)

Điện thoại: +39064825176

Cacio e pepe

Đơn giản và ngon miệng, cacio e pepe chỉ gồm mì ống, pho mát Pecorino Romano lâu năm, muối và rắc thêm tiêu đen xay. Xuất hiện từ lâu đời, nó là món ăn yêu thích của những người chăn cừu La Mã bởi các nguyên liệu dễ vận chuyển và khó hư hỏng mà lại có tác dụng tốt cho sức khỏe lao động. Hạt tiêu cay bảo vệ những người chăn cừu khỏi tác động của thời tiết lạnh giá trong đêm, trong khi mì ống cung cấp cho họ lượng carbohydrate cần thiết để thực hiện công việc vất vả. Cacio e pepe càng được biết tới nhiều hơn nữa khi đầu bếp kiêm nhân vật truyền hình nổi tiếng Athony Bourdain đã dành những lời có cánh để mô tả món ăn bình dị này “có thể là điều tuyệt vời nhất trong lịch sử thế giới”.

Một số địa chỉ tham khảo

Cacio e Pepe

Địa chỉ: Via Giuseppe Avezzana, 11, 00195 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 12:30 – 15:30 & 19:30 – 23:30 (Thứ Hai – Thứ Bảy)

Điện thoại: +39063217268

Trattoria Vecchia Roma

Địa chỉ: Via Ferruccio, 12/b/c, 00185 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 12:30 – 15:00 & 19:00 – 23:00 (Thứ Hai – Thứ Bảy)

Điện thoại: +39064467143

Felice a Testaccio

Địa chỉ: Via Mastro Giorgio, 29, 00153 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 12:30 – 15:30 & 19:00 – 23:30

Điện thoại: +39065746800

Penne all’arrabbiata

Thuộc một trong các món ăn cổ điển khác của ẩm thực La Mã, penne all’arrabbiata là một món mì ống được chế biến với nước sốt cay nồng được làm từ cà chua, dầu ô liu, tỏi và ớt đỏ. Vì từ arrabbiata trong tiếng Ý có nghĩa đen là tức giận nên bữa ăn này thường bị dịch sai thành mì ống tức giận – thực tế, cái tên này ám chỉ nước sốt cay nồng của mì ống, thứ có thể dễ dàng khiến thực khách đỏ bừng mặt. Trở thành món khai vị bất hủ tại các nhà hàng ở Ý, công thức mì ống đơn giản này sở hữu hương vị bùng nổ đã giữ một vị trí của riêng nó trong ấn tượng đặc biệt của mỗi vị khách.

Một số địa chỉ tham khảo

Papa Re

Địa chỉ: Via della Lungaretta, 149, 00153 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 23:00

Điện thoại: +39065812069

Ristorante Pinseria Da Massi

Địa chỉ: Via della Scala, 34, 00153 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 23:30

Điện thoại: +390658333868

Er Faciolaro

Địa chỉ: Via dei Pastini, 123, 00186 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 00:00

Điện thoại: +39066783896

Pizza al taglio

Khác lạ so với những miếng pizza hình tam giác thường thấy, pizza al taglio là một loại bánh được nướng trong khay hình chữ nhật và bán cắt thành hình vuông hoặc chữ nhật. Được nướng lần đầu tiên ở Rome vào cuối những năm 1950, chiếc bánh khi đó được phủ dầu oliu và nước sốt cà chua. Công đoạn quan trọng và đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhất chính là phải để bột nở và lên men trong thời gian dài. Phần bột sau đó đem đi nướng, phủ hỗn hợp sốt và các nguyên liệu đi kèm và nướng lại một lần nữa để tạo ra một chiếc pizza chín đều, nhẹ, thoáng và dễ dàng tiêu hóa. Với độ phủ sóng lớn, ngày nay nó là một trong những món ăn đường phố được yêu thích nhất không chỉ ở Rome mà đã lan rộng ra toàn nước Ý.

Một số địa chỉ tham khảo

Bonci Pizzarium

Địa chỉ: Via della Meloria, 43, 00136 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 11:00 – 22:00

Điện thoại: +390639745416

Alice Pizza

Địa chỉ: Corso Vittorio Emanuele II, 35, 00186 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 10:00 – 22:00

Điện thoại: +39066792923

Pizza Florida

Địa chỉ: 00186, Via Florida, 25, 00186 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 10:00 – 22:00

Điện thoại: +390668803236

Supplì

Mệnh danh là một trong những món ăn đường phố tuyệt vời nhất Rome, những chiếc bánh gạo tẩm bột chiên giòn này thực tế khá giống với món arancini của người Sicilia, supplì của người La Mã thường được làm đầy với phô mai mozzarella và cơm được ninh nhừ trước trong một nước sốt thịt cà chua. Ở Rome, chúng được biết đến phổ biến với cái tên supplì al telefono, lấy tên từ một từ tiếng Pháp có nghĩa là bất ngờ bởi khi bạn bẻ những miếng cơm giòn rụm bóng bẩy này ra sẽ thấy sợi phô mai nóng chảy kéo dài. Ngoài là món ăn nhẹ yêu thích cho buổi chiều, supplì còn biến thành một món khai vị cổ điển trong thực đơn của các tiệm bánh pizza và trattoria trên khắp thị trấn không thể bỏ qua đối với bất cứ ai đến thăm thủ đô của Ý.

Một số địa chỉ tham khảo

L’Arcangelo

Địa chỉ: Via Giuseppe Gioacchino Belli 59, 00193 Rome, Italy

Điện thoại: +39063210992

La Gatta Mangiona

Địa chỉ: Via Federico Ozanam, 30-32, 00152 Rome, Italy

Điện thoại: +39065346702

Supplizio

Địa chỉ: Via dei Banchi Vecchi 143, 00186 Rome, Italy

Điện thoại: +390689871920

Pizza Bianca

Nhắc tới pizza chúng ta thường nghĩ ngay tới những miếng bánh đế giòn hoặc mềm cùng phần sốt cà chua đỏ đặc trưng nhưng pizza bianca (pizza trắng) chắc chắn sẽ đem tới một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt khi loại bỏ phần nước sốt cà chua ra trong chế biến và thường thay thế bằng sốt pesto hoặc kem chua. Ở Rome, bánh được rắc muối, thêm dầu oliu và không thể thiếu hương thảo xắt nhỏ ở trên. Cho tới hiện tại, du khách sẽ có vô vàn lựa chọn phiên bản của bianca cũng như lớp phủ khác biệt ở trên nhưng yếu tố quan trọng nhất trong tất cả là không được có bất cứ loại sốt đỏ nào trên bột.

Một số địa chỉ tham khảo

Piccolo Buco

Địa chỉ: Via del Lavatore, 91, 00187 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 23:00 (Thứ Ba – Chủ Nhật)

Điện thoại: +390669380163

Pizza in Trevi

Địa chỉ: Via di S. Vincenzo, 30/30A, 00187 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 10:00 – 00:00

Điện thoại: +39066785986

Trieste Pizza

Địa chỉ: Via Urbana, 112, 00184 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 11:00 – 22:30

Điện thoại: +39064815319

Saltimbocca alla Romana

Góp mặt trong danh sách món ngon truyền thống của người La Mã, tên gọi của món ăn bắt nguồn từ salti in bocca gợi lên chính xác hương vị của món salimbocca. Nó bao gồm những miếng thịt bê áp chảo, mềm được gói trong prosciutto của Ý, có hương vị của cây xô thơm tươi, sau đó áp chảo trong rượu vang trắng. Mặc dù công thức ban đầu được cho là đã có từ nhiều thế kỷ trước nhưng ghi chép bằng văn bản đầu tiên về món ăn này đã được tìm thấy trong cuốn sách dạy nấu ăn La Scienza in Cucina e l’Arte di Mangiar Bene của Pellegrino Artusi năm 1891, trong đó ông tuyên bố đã thưởng thức món ăn nổi tiếng này tại Roman. Sau này có nhiều tranh cãi nổ ra về nguồn gốc thực sự của nó nhưng không thể phủ nhận sự yêu thích của cư dân Rome và thường được thưởng thức cùng các loại rau xanh như piselli alla Romana (đậu xanh kiểu La Mã).

Một số địa chỉ tham khảo

Osteria da Fortunata

Địa chỉ: Via del Pellegrino, 11/12, 00186 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 01:00

Điện thoại: +390660667391

Trattoria Vecchia Roma

Địa chỉ: Via Ferruccio, 12/b/c, 00185 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 12:30 – 15:00 & 19:00 – 23:00 (Thứ Hai – Thứ Bảy)

Điện thoại: +39064467143

Hostaria Romana

Địa chỉ: Via del Boccaccio, 1, 00187 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 12:30 – 15:00 & 19:15 – 23:00 (Thứ Hai – Thứ Bảy)

Điện thoại: +39064745284

Deviled Eggs

“Deviled” trong tên món ăn này bắt nguồn từ các thuật ngữ devil và devilling, cả hai đều được sử dụng làm thuật ngữ ẩm thực ở Vương quốc Anh vào cuối thế kỷ XVIII và đầu thế kỷ XIX để chỉ những món ăn có chứa nguyên liệu nóng, được tẩm ướp gia vị đậm đà. Thoạt đầu nghe tên bạn sẽ cảm thấy nó như một món ăn khá độc lạ nhưng món ăn này trở nên được yêu thích mọi thời đại và thưởng thức ướp lạnh như một món khai vị hoặc món phụ. Trứng ác quỷ thường bao gồm những quả trứng luộc chín bóc vỏ và cắt đôi, đã loại bỏ lòng đỏ luộc chín và trộn với các thành phần như sốt mayonnaise, mù tạt, dưa chua và gia vị thành một hỗn hợp mịn, sau đó được thêm trở lại trong lòng trắng trứng. Không thể thiếu trong các bữa tiệc tụ tập ăn uống và dã ngoại, món trứng thường được kèm cùng dưa chua, thì là, giấm, bột ớt, sốt sriracha, thịt xông khói, trứng cá muối hoặc thịt cua.

Một số địa chỉ tham khảo

Eggs

Địa chỉ: Via Natale del Grande, 52, 00153 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 23:00

Điện thoại: +39065817281

La Licata

Địa chỉ: Via dei Serpenti, 165, 00184 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 06:00 – 21:00

Điện thoại: +39064884746

Pinsa romana

Là tổ tiên của món pizza cổ điển mà được thế giới biết tới ngày nay, pinsa romana có phần đế bánh gồm hỗn hợp của bột mì loại 0, bột đậu nành, bột gạo và bột nhào khô. Loại bánh pizza cổ xưa này có hình bầu dục (hoặc đôi khi là hình chữ nhật), độ ẩm cao hơn (làm cho nó dễ tiêu hóa hơn), chứa ít chất béo và carbohydrate hơn so với bánh pizza thông thường. Điểm khác biệt duy nhất của nó với pizza thông thường chỉ làm ở đó còn phần lớp phủ bên trên khá tương đồng khi có nước sốt cà chua, rau thơm, phô mai mozzarella, xúc xích Ý và nấm.

Một số địa chỉ tham khảo

Pinsa ‘mpò – pinseria romana a roma prati vaticano

Địa chỉ: Via dei Gracchi, 7, 00192 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 10:30 – 21:30 (Thứ Hai – Thứ Bảy)

Điện thoại: +390688980716

Pinsere

Địa chỉ: Via Flavia, 98, 00187 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 10:00 – 21:00

Điện thoại: +390642020924

pinsa e buoi dei…San Giovanni

Địa chỉ: Viale Carlo Felice, 51/53, 00185 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 15:30 & 18:30 – 23:30

Điện thoại: +390677201760

Pizza alla pala

Một phát minh hoàn hảo khác của người La Mã gọi tên pizza alla pala – một loại bánh dài được tiêu thụ theo từng lát miếng vừa phải. Bột làm bánh cần phải là loại nhào nở lâu có độ ngậm nước cao. Sau khi nướng trong lò điện, nó được chuyển sang một tấm gỗ (pala) và người thợ bắt đầu tiến hành phủ các nguyên liệu tươi ngon khác nhau tùy theo khẩu vị từng vùng. Dành cho những tín đồ không thích đế mỏng giòn, pizza nổi bật với lớp vỏ dày, bên trong mềm xốp kết hợp cùng bất cứ đồ phủ kèm nào từ prosciutto và cà chua bi cho tới pho mát, oliu và xúc xích cay Ý.

Một số địa chỉ tham khảo

Bakery’s Pizza

Địa chỉ: Via Cavour, 206, 00184 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 10:00 – 22:00

Ippo Pizza

Địa chỉ: Viale di Tor di Quinto, 17, 00191 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 10:00 – 00:00

Điện thoại: +390633225089

Radicchio & Pommodoro

Địa chỉ: Via S. Martino della Battaglia, 33, 00185 Roma RM, Italy

Thời gian mở cửa: 08:30 – 22:30

Điện thoại: +39064441524

Venice

Có vị trí địa lý đặc biệt khi được phát triển trên một đầm phá cùng những ảnh hưởng từ các quốc gia lân cận đã làm phong phú thêm qua nhiều thế kỷ biến ẩm thực Venice trở thành một trong những nền ẩm thực đa dạng nhất thế giới. Sự kết hợp đầy hài hòa hương vị của biển và đất tạo nên những công thức nấu ăn đầy màu sắc cùng hương vị độc đáo làm kinh ngạc trong giới ẩm thực nói chung. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy vô số các quán ăn tuyệt hảo dọc theo đường phố truyền thống tại đây và ẩm thực Venice  sẽ kể những câu chuyện về hương vị vô cùng tuyệt vời chứa đựng cả một nền văn hóa và lịch sử của nó.

mon an Carpaccio y italia

Carpaccio

Được sáng tạo ra vào năm 1950 bởi Giuseppe Cipriani – chủ một nhà hàng tại Venice, carpaccio nổi tiếng khắp thế giới này thường được phục vụ như một món khai vị gồm những lát cá hoặc thịt sống mỏng bày trên đĩa kèm với dầu oliu, pho mát bào và chanh. Ông ấy đã cải biến dựa trên một đặc sản của Piedmont với lát thịt bò sống trộn cùng nước cốt chanh, dầu oliu và nấm cục trắng. Theo thời gian, carpaccio biến tấu với nhiều phiên bản hiện đại từ bí xanh, sò điệp, củ cải đường cá hồi, sung và thịt cừu nhưng dù ở bất cứ loại nào thì một ly rượu vang là không thể thiếu để tạo nên hương vị tuyệt hảo nhất.

Địa chỉ tham khảo

Ristorante Carpaccio

Địa chỉ: Castello 4088 -4089 Venezia 30122, 30122 Venezia VE, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 15:00 & 19:00 – 22:30

Điện thoại: +390415289615

Cicchetti

Tươi ngon và theo mùa là những từ để diễn tả hoàn hảo nhất cho cicchetti – có nét khá giống với tapas của Tây Ban Nha, là những món ăn vặt nhỏ xinh khó lòng cưỡng lại được mang đầy hương vị địa phương thể hiện những món ăn ngon nhất của Venice trong phiên bản thu nhỏ. Cicchetti có thể bao gồm từ các món ăn nhẹ và nguyên liệu đơn giản như ô liu, trứng luộc chín, panini (bánh mì nhỏ) hoặc cá cơm ướp, cho đến các món ăn phức tạp hơn như polpette, sarde in saor, hoặc baccalà – cá tuyết muối kem, phết lên bánh mì nướng. Và chúng thường thấy trong các quán bar địa phương và đi kèm với một ly rượu ombra.

Một số địa chỉ tham khảo

II Paradiso Perduto

Địa chỉ: della Misericordia, Fondamenta Cannaregio, 2540, 30100 Venezia VE, Italy

Thời gian mở cửa: 18:00 – 00:00 (Thứ Năm – Thứ Hai)

Điện thoại: +39041720581

Bacareto da Lele

Địa chỉ: Fondamenta dei Tolentini, 183, 30100 Venezia VE, Italy

Thời gian mở cửa: 06:00 – 20:00 (Thứ Hai – Thứ Bảy)

Điện thoại: +393478469728

Osteria Al Squero

Địa chỉ: Dorsoduro, 943, 30123 Venezia VE, Italy

Thời gian mở cửa: 10:00 – 20:30

Điện thoại: +390412960479

Bigoli in salsa

Tiêu biểu cho thành phố Venice, bigoli in salsa gồm mì ống bigoli từ lúa mì nguyên hạt hòa quyện cùng nước sốt cá cơm và hành tây. So với mì spaghetti, thân mì dày hơn và có kết cấu thô giúp phần nước sốt ngẫm dễ dàng hơn. Hương vị béo ngậy của bigoli rất hợp với cá cơm tạo nên hương vị độc đáo, đậm đà cho toàn bộ món ăn, đôi khi được chế biến bằng cá mòi ướp muối có vị cay nồng thay vì cá cơm. Hơn thế nữa, một số đầu bếp còn thêm cả hạt thông và nho khô vào nước sốt như một gợi ý về thời kỳ Phục Hưng tại Venice khi hai mặt hàng này tới thành phố. Trải qua nhiều năm, người dân không chỉ tiêu thụ món ăn vào lễ ăn chay, đêm Giáng sinh,… mà nó đã trở thành một phần tất yếu vào đêm trước của một bũa tiệc lớn dựa trên niềm tin của con người.

Một số địa chỉ tham khảo

Dal Moro’s

Địa chỉ: Calle de la Casseleria, 5324, 30122 Venezia VE, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 20:00

Điện thoại: +390414762876

Taverna Scalinetto

Địa chỉ: Campo Bandiera e Moro, 3803, 30122 Venezia VE, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 22:30 (Thứ Tư – Thứ Hai)

Điện thoại: +390415200776

Very Good

Địa chỉ: Fondamenta Cannaregio, 961, 30121 Venezia VE, Italy

Thời gian mở cửa: 11:30 – 23:00

Điện thoại: +390412440176

Sarde in saor

Bắt nguồn từ những người ngư dân ở La Serenissima như một cách để bảo quản cá trong chuyến đi dài của họ, món khai vị cá mòi thơm ngon này thuộc một trong những món ăn truyền thống nhất của Venice. Sarde in saor được làm bằng cách chiên cá mòi tươi rồi ướp với rượu trắng hoặc giấm với hành tây, hạt thông và nho khô đã nấu chín mềm. Theo phong tục địa phương, món ăn nên được chuẩn bị trước một ngày và đặc biệt nó có thể giữ được lâu trong vòng một tuần. Du khách đến đây có thể dễ dàng tìm thấy đặc sản này tại mọi ngóc ngách và phục vụ cùng với Polenta nướng.

Một số địa chỉ tham khảo

Rosticceria Gislon

Địa chỉ: Calle de la Bissa, 5424/a, 30124 Venezia VE, Italy

Thời gian mở cửa: 09:00 – 21:30

Điện thoại: +390415223569

II Paradiso Perduto

Địa chỉ: della Misericordia, Fondamenta Cannaregio, 2540, 30100 Venezia VE, Italy

Thời gian mở cửa: 18:00 – 00:00 (Thứ Năm – Thứ Hai)

Điện thoại: +39041720581

Antico Calice VE

Địa chỉ: Calle dei Stagneri o de la Fava, 5229, 30124 Venezia VE, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 15:00 & 19:00 – 22:30 (Thứ Năm – Thứ Ba)

Điện thoại: +390415209775

Tramezzino veneziano

Thường thưởng thức như một món ăn đường phố vào giữa buổi sáng hoặc chiều, Tramezzino veneziano là phiên bản Venice của bánh sandwich tramezzino nổi tiếng. Bánh mì sandwich được làm từ hai lát bánh mì trắng không vỏ mỏng, mềm và có hình tam giác được nhồi đầy nhân phong phú, tạo nên một chiếc bánh phồng lên và có hình dạng giống như một nụ cười. Lớp nền phủ đẫm sốt Mayonnaise, sau đó người thợ cho thêm các loại nhân cổ điển như cá ngừ, trứng luộc, jambon và nấm, jambon cùng pho mát, phô mai mozzarella và cà chua, rocket và cua/tôm, đặc biệt hơn có thể là sự kết hợp của cá hồi và bơ.

Địa chỉ tham khảo

Bar Alla Toletta

Địa chỉ: Dorsoduro, 1191, 30123 Venezia VE, Italy

Thời gian mở cửa: 07:30 – 19:30

Điện thoại: +390415200196

Fegato alla Veneziana

Món gan kiểu Venice này cực kỳ kinh điển trong ẩm thực của người dân địa phương mà du khách nên thử thưởng thức một lần khi có dịp ghé thăm thành phố xinh đẹp này. Những miếng gan thái lát mỏng nấu cùng hành tây – cách chế biến gan áp chảo được biết đến nhiều nhất trong ẩm thực Ý. Trong khi hành cung cấp vị ngọt thì một chút giấm, rượu vang trắng hoặc tẹo nước cốt chanh tạo thêm vị chua mang đến hương vị cân bằng hoàn hảo cho món ngon này. Trong các nhà hàng, fegato alla Veneziana được phục vụ với Polenta nướng, ngoài ra có thể kèm cùng khoai tây hấp hoặc bánh mì giòn đều tuyệt hảo.

Một số địa chỉ tham khảo

Bacaro Vintido’

Địa chỉ: Calle Dona Onesta, 3928/29, 30123 Venezia VE, Italy

Thời gian mở cửa: 12:30 – 15:30 & 19:00 – 22:00 (Thứ Ba – Chủ Nhật)

Điện thoại: +393513683808

Osteria Bancogiro

Địa chỉ: Campo San Giacometto, Ponte di Rialto, 122, 30125 Venezia VE, Italy

Thời gian mở cửa: 09:00 – 00:00 (Thứ Ba – Chủ Nhật)

Điện thoại: +390415232061

Milan

Được mệnh danh là kinh đô thời trang của Ý, Milan không chỉ nổi tiếng với những cửa hàng thời trang và kiến trúc ấn tượng mà nơi đây còn tự hào khi sở hữu một di sản ẩm thực đồ sộ bắt nguồn từ truyền thống lịch sử. Giống như những nhà hàng khác ở phần lớn nước Ý, các nhà hàng ở Milan thường mặc định sử dụng các nguyên liệu địa phương, hiếm khi tìm kiếm hương vị hoặc nguồn cảm hứng bên ngoài Lombardy. Dẫu vậy nét cổ điển này đang dần dần thay đổi, những người đầu bếp đã khéo léo tạo ra vòng quay sáng tạo cho ẩm thực thấm đẫm truyền thống này góp phần làm tăng tính đa dạng cho thành phố.

mon banh nogot Panettone cua y italia

Panettone

Có mặt trong dịp Giáng sinh truyền thống, panattone là loại bánh mì ngọt nổi tiếng của Ý phủ nho khô, vỏ cam hoặc chanh và mang ý nghĩa một món quà biểu trưng cho hành động đẹp và lời chúc cho một kỳ nghỉ vui vẻ cùng bạn bè và gia đình. Món ngon này thường được dùng cùng socola nóng hoặc kem và được cho là phát minh bởi một nhà quý tộc như một phương tiện để chinh phục trái tim của người con gái anh đang có cảm tình. Tuy nhiên đó chỉ là một trong những câu chuyện về nguồn gốc chưa được xác thực nhưng panettone vẫn là một trong những món ngon nổi tiếng và mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Ý.

Một số địa chỉ tham khảo

Princi

Địa chỉ: Via Speronari, 6, 20123 Milano MI, Italy

Thời gian mở cửa: 07:30 – 19:30

Điện thoại: +3902874797

Pavé

Địa chỉ: Via Felice Casati, 27, 20124 Milano MI, Italy

Thời gian mở cửa: 08:00 – 16:00

Điện thoại: +390237905491

Cova Montenapoleone

Địa chỉ: Via Monte Napoleone, 8, 20121 Milano MI, Italy

Thời gian mở cửa: 08:30 – 18:30

Điện thoại: +390276005599

Risotto alla Milanese

Khởi nguồn từ vùng Lombardy phía bắc nước Ý, Risotto alla Milanese đã trở thành một trong những đĩa đồ ăn mang tính biểu tượng nhất nước Ý. Đơn giản nhưng không kém phần cao quý, món cơm risotto này được nhuộm màu vàng đẹp mắt và có hương vị đặc trưng từ nghệ tây. Người ta cho rằng nó xuất hiện vào giữa những năm 1800, khi một nhóm thợ thủy tinh lấy một ít nghệ tây mà họ đang dùng để tô màu cho các cửa sổ kính màu trong nhà thờ Duomo của Milan và thêm nó vào món risotto được phục vụ trong bữa tối. Gạo arborio nấu cùng chút dầu oliu trong nước ấm và lượng nước cần cho từ từ trong suốt thời gian. Để món cơm đạt độ ngon hoàn hảo nhất, người đầu bếp không nấu quá 20 phút, không khuấy nhiều lần cho đến khi cơm vừa chín tới thì nhấc ra, tiến hành cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào cùng là đã cho ra thành phẩm ngon miệng.

Một số địa chỉ tham khảo

Al Cantinone

Địa chỉ: Via Agnello, 19, 20121 Milano MI, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 22:00

Điện thoại: +3902863015

Osteria Brunello

Địa chỉ: Corso Garibaldi, 117, 20121 Milano MI, Italy

Thời gian mở cửa: 12:30 – 14:30 & 19:00 – 23:30

Điện thoại: +39026592973

El Brellin

Địa chỉ: Vicolo dei Lavandai, Alzaia Naviglio Grande, 14, 20144 Milano MI, Italy

Thời gian mở cửa: 19:30 – 23:00

Điện thoại: +390258101351

Ossobuco alla Milanese

Tại địa phương được biết đến với cái tên l’oss bus a la Milanesa, những miếng thịt bê hầm rượu vang này là một món ăn cổ điển của miền bắc nước Ý và là một trong những món ăn đặc trưng được yêu thích nhất của Milan. Từ ossobuco có nghĩa là xương rỗng – miếng thịt bê dùng cho món ăn này được cắt ngang qua xương và để lộ phần tủy, đây là thứ mang lại vị béo béo cho món ăn. Nấu chậm trong nước dùng thịt bò cho đến khi thịt đủ mềm để cắt bằng nĩa, món ossobuco được hoàn thành với lớp phủ gremolà hoặc gremolada, một loại gia vị thảo mộc thơm ngon được làm từ cá cơm nghiền, tỏi băm nhỏ, rau mùi tây và vỏ chanh. Món ăn này hoàn toàn có thể thưởng thức riêng biệt nhưng nó càng ngon hơn khi dùng kèm với Polenta, đậu Hà Lan, khoai tây nghiền, rau bina với bơ và phù hợp nhất với risotto alla Milanese.

Một số địa chỉ tham khảo

Al Cantinone

Địa chỉ: Via Agnello, 19, 20121 Milano MI, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 22:00

Điện thoại: +3902863015

Osteria Brunello

Địa chỉ: Corso Garibaldi, 117, 20121 Milano MI, Italy

Thời gian mở cửa: 12:30 – 14:30 & 19:00 – 23:30

Điện thoại: +39026592973

Trattoria Capolinea

Địa chỉ: Via Elia Lombardini, 1, 20143 Milano MI, Italy

Thời gian mở cửa: 19:30 – 23:00

Điện thoại: +390289402060

Cotoletta alla Milanese

Cũng giống như người anh em họ xa xôi của nó ở Vienna, cotoletta alla Milanese là món cốt lết thịt bê áp chảo được tẩm bột vô cùng bắt miệng. Mặc dù trong có vẻ giống nhau nhưng giữa chúng có một chút khác biệt khi phiên bản của người Vienna theo truyền thống được nhúng vào bột mì và vụn bánh mì trước khi chiên trong dầu hoặc bơ còn phiên bản của người Milan sẽ được nấu chín và chỉ dùng vụn bánh mì và bơ. Miếng thịt giòn rụm ánh vàng đẹp mắt có thể ăn kèm cùng các loại rau củ nướng xém hoặc salad sẽ là lựa chọn lý tưởng cho hành trình khám phá ẩm thực Milan của bạn.

Một số địa chỉ tham khảo

Trattoria La Pesa dal 1902

Địa chỉ: Via Giovanni Fantoni, 26, 20148 Milano MI, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 15:00 & 19:00 – 00:00 (Thứ Tư – Thứ Hai)

Điện thoại: +390236514525

Osteria Brunello

Địa chỉ: Corso Garibaldi, 117, 20121 Milano MI, Italy

Thời gian mở cửa: 12:30 – 14:30 & 19:00 – 23:30

Điện thoại: +39026592973

Damm-atrà Ristorante Milanese

Địa chỉ: Via Elia Lombardini, 1, 20143 Milano MI, Italy

Thời gian mở cửa: 119:30 – 00:00

Điện thoại: +390258111224

Colomba Pasquale

Colomba pasquale (chim bồ câu Phục sinh) là loại bánh mì ngọt truyền thống của Ý được chuẩn bị cho dịp lễ Phục sinh đặc biệt trong năm. Giống với các loại bánh mì thông thường, phần bột bánh cùng bao gồm đường, bột mì, trứng, men và bơ. Sau quá trình nhào nặn, người thợ sẽ tạo hình giống như một chú chim bồ câu sải cánh giữa trời xanh và mang đi nướng. Bước cuối cùng trước khi đem ra bày bán là phủ đường trắng và đính hạnh nhân lên thân bồ câu, ngoài ra có thể nhồi kẹo trái cây hoặc vỏ chanh vào bên trong ruột bánh để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.

Một số địa chỉ tham khảo

Cova Montenapoleone

Địa chỉ: Via Monte Napoleone, 8, 20121 Milano MI, Italy

Thời gian mở cửa: 08:30 – 18:30

Điện thoại: +390276005599

Princi

Địa chỉ: Via Speronari, 6, 20123 Milano MI, Italy

Thời gian mở cửa: 07:30 – 19:30

Điện thoại: +3902874797

Marlà Pasticceria

Địa chỉ: Corso Lodi, 15, 20135 Milano MI, Italy

Thời gian mở cửa: 08:00 – 19:00

Điện thoại: +390236536410

Florence

Một trong những thành phố ẩm thực thú vị nhất ở Ý, Florence nổi bật với một loạt các món ăn Tuscan cổ điển từ đậu, khoai tây, rau củ và các loại thịt truyền thống không thể thiếu. Ẩm thực Ý nói chung cũng như Florence nói riêng chính là một nhân tố quan trọng khi bạn có dự kiến tới vi vu tại đất nước xinh đẹp này.

bit tet Bistecca alla Fiorentina italia

Bistecca alla Fiorentina

Được biết đến như một trong những món ăn nổi bật nhất của ẩm thực Ý, bít tết bò kiểu Florentine được chế biến độc quyền từ thịt bò Chianina – loại thịt đặc biệt được đánh giá cao về độ mềm. Mặc dù bistecca alla Fiorentina thường được mô tả là bít tết xương chữ T nhưng nó lại được cắt gần tâm hơn nên phần thăn sẽ nhỉnh hơn một chút. Ngoài ra, phần thịt cắt phải dày để khi nướng trên lửa nóng, miếng bít tết phải có lớp vỏ xém đẹp mắt mà bên mong vẫn mọng nước. Và kỹ thuật chế biến món ăn này đặc biệt cần chú ý bởi nó chỉ ngon nhất khi ở dạng rare (tái) thêm giọt dầu oliu, lá hương thảo cùng muối thêm phần đậm đà.

Một số địa chỉ tham khảo

Trattoria Dall’Oste

Địa chỉ: Borgo S. Lorenzo, 31, 50121 Firenze FI, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 22:30

Điện thoại: +390552026862

Trattoria Osteria Dall’Oste SMN

Địa chỉ: Via Luigi Alamanni, 3/5r, 50100 Firenze FI, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 22:30

Điện thoại: +39055212048

Perseus

Địa chỉ: Viale Don Giovanni Minzoni, 10/R, 50129 Firenze FI, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 14:30 & 19:00 – 23:00

Điện thoại: +39055588226

Lampredotto

Xuất hiện từ rất lâu giữa lòng thành phố, Lampredotto là món ăn đường phố yêu thích tại Florence mà du khách không thể tìm thấy tại bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Được chế biến trong nhiều thế kỷ như một bữa ăn nhanh, rẻ và dễ dàng, lampredotto về cơ bản là dạ dày thứ tư của bò (dạ dày), được luộc cho đến khi mềm trong nước dùng thơm hành tây, cần tây và cà chua. Món hầm đầy hương vị này theo truyền thống được dùng cùng với panini di lampredotto – một loại bánh mì thêm nước sốt thảo mộc salsa verde.

Một số địa chỉ tham khảo

Da Nerbone

Địa chỉ: Piazza del Mercato Centrale, 50123 Firenze FI, Italy

Thời gian mở cửa: 08:30 – 15:00 (Thứ Hai – Thứ Bảy)

Điện thoại: +393396480251

Sergio Pollini Lampredotto

Địa chỉ: Via dei Macci, 126, 50122 Firenze FI, Italy

Thời gian mở cửa: 10:00 – 16:00 (Thứ Ba – Thứ Bảy)

Điện thoại: +393347782350

L’Antico Trippaio

Địa chỉ: Piazza de Cimatori, 50122 Firenze FI, Italy

Thời gian mở cửa: 09:30 – 20:00

Điện thoại: +393397425692

Gnudi

Malfatti (Siena) hoặc gnudi (lit. naked, Florence) đặc trưng của Sienese nhưng người ta tin rằng chúng có thể có nguồn gốc từ miền Bắc nước Ý. Những món gnocchi rau bina này được làm thủ công và do không đồng nhất về hình dạng hoặc kích thước nên chúng được gọi là malfatti.  Món ăn này được làm bằng sự kết hợp của rau bina nấu chín, một chút muối, bơ, ricotta, trứng, nhục đậu khấu, phô mai parmesan và nguyên liệu kết dính như bột mì, bột báng hoặc vụn bánh mì. Sau khi hỗn hợp trở nên mịn màng, nó được nặn thành những viên nhỏ và lăn qua bột mì trước khi đun sôi. Gnudi chín sẽ nổi lên mặt nước, vớt ra để ráo và ăn kèm với nước sốt cà chua hoặc hỗn hợp bơ và cây xô thơm.

Một số địa chỉ tham khảo

I’Mangiarino

Địa chỉ: Via dello Studio, 5R, 50122 Firenze FI, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 16:00 & 18:30 – 22:00

Điện thoại: +39055216208

Hosteria Ganino

Địa chỉ: Piazza de Cimatori, 4, 50122 Firenze FI, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 15:30 & 19:00 – 22:30

Điện thoại: +39055214125

Antico Ristorante Sasso di Dante

Địa chỉ: Piazza delle Pallottole, 6R, 50122 Firenze FI, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 23:00

Điện thoại: +39055282113

Trippa alla Fiorentina

Trippa alla Fiorentina là một món ăn truyền thống của Tuscan và là món ăn đường phố chủ yếu ở Florence. Món ăn được chế biến từ những miếng lòng bò hầm với hành tây, cà rốt, cần tây, ớt cay và cà chua. Sau khi chín hoàn toàn và mềm, nó được phục vụ với dầu ô liu Tuscan và rắc phô mai Parmiggiano bào. Tuy nhiên, bí quyết để món ăn ngon hơn theo tương truyền là khi nó được hâm nóng lại vào ngày hôm sau với hương vị nổi trội của lá nguyệt quế, húng quế ngọt (thường vào mùa hè), ăn kèm với trippa alla Fiorentina và một vài lát bánh mì Tuscan.

Một số địa chỉ tham khảo

Trattoria Sergio Gozzi

Địa chỉ: Piazza di San Lorenzo, 8R, 50123 Firenze FI, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 15:00 (Thứ Hai – Thứ Bảy)

Điện thoại: +39055281941

Trattoria Giovanni

Địa chỉ: Via Sant’Agostino, 38 Rosso, 50124 Firenze FI, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 22:30

Điện thoại: +390550880671

Osteria Antica Mescita San Niccolò

Địa chỉ: Via di S. Niccolò, 60 r, 50125 Firenze FI, Italy

Thời gian mở cửa: 12:00 – 14:30 & 19:00 – 22:30

Điện thoại: +390552342836


Nước Ý là điểm đến không thể thiếu trong các hành trình du lịch Châu Âu, đặc biệt là Tour 3 nước Pháp – Thụy Sĩ – Ý đang được du khách Việt Nam rất yêu thích. Và trong mỗi hành trình khám phá, ẩm thực luôn là chủ đề được du khách quan tâm, đến với nước Ý chắc chắn bạn sẽ nghĩ đến các món như pizza, pasta, bottarga, risotto, gelato, tiramisu…