Là một nền văn minh cổ đại với lịch sử lâu đời hơn 5000 năm, Trung Quốc đã thiết lập một nền văn hóa ẩm thực đích thực, với nghi thức ăn uống độc đáo rất riêng cho mình. Thực phẩm Trung Quốc có năm hương vị chính phải được cân bằng theo y học cổ truyền đó là ngọt, chua, mặn, đắng và cay. Du khách khi thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị khác nhau tùy theo vùng do ảnh hưởng bởi vị trí địa lý, tài nguyên sẵn có, phong tục văn hóa và kỹ thuật nấu nướng được lưu truyền hàng ngàn đời nay tại mỗi địa phương. Điều này đã lý giải cho sự đa dạng phong phú của món ăn Trung Hoa mà khiến mọi thực khách có thể tìm thấy chân ái ẩm thực khi ghé thăm đất nước rộng lớn này.
NỘI DUNG CHÍNH
TOUR TRUNG QUỐC KHỞI HÀNH TỪ HÀ NỘI
Bắc Kinh – Jing Cuisine
Là thủ đô của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Bắc Kinh không chỉ tập trung những món ăn ngon trên khắp Trung Quốc mà còn cả những món ngon từ các quốc gia khác. Là sự kết hợp giữa ẩm thực Sơn Đông, món ăn Halal, ẩm thực quý tộc Trung Hoa và món ăn cung đình, các món ăn tại đây mang vị mặn, tươi và mềm với hương vị nước sốt đậm đà.
Vịt quay Bắc Kinh
Bắt nguồn từ triều đại nhà Nguyên của Trung Quốc vào thế kỷ XIII nhưng chỉ đến thế kỷ XVI, món vịt quay trở nên nổi tiếng được chế biến và mở bán tại nhà hàng Bianyifang chuyên vịt quay lâu đời nhất Bắc Kinh. Đảm bảo chất lượng đồng đều nhất, vịt phải là vịt Bắc Kinh lông trắng, được treo trong 24 giờ và được bơm không khí qua một lỗ nhỏ giữa ức và cánh. Vịt được nấu cho đến khi lớp da chuyển sang màu vàng, giòn và thịt trở nên mềm, hơi ngọt và ẩm. Cả thịt và da sau đó được gấp lại trong những chiếc bánh mỏng hoặc bánh trắng hấp.
Một số địa chỉ tham khảo
Quanjude Roast Duck Restaurant
Địa chỉ: 9 Shuaifuyuan Hu Tong, Wangfujing, Dongcheng, Beijing, Trung Quốc
Thời gian mở cửa: 10:30 – 22:00
Điện thoại: +861065253310
Beijing Da Dong
Địa chỉ: Floor 1-2, Nanxincang Business Building, No. 22 A, Dongsishi Aly, Dongcheng, Beijing, Trung Quốc
Thời gian mở cửa: 11:00 – 22:00
Điện thoại: +861051690329
Li Qun Roast Duck Restaurant
Địa chỉ: 11 N Xiangfeng Hu Tong, Dongcheng, Beijing, Trung Quốc
Thời gian mở cửa: 10:30 – 22:00
Điện thoại: +861067055578
Lẩu thịt cừu
Lẩu thịt cừu Bắc Kinh là một trong những món ăn chính của thành phố và đã được người dân địa phương yêu thích trong hàng trăm năm. Khác với các loại nồi lẩu khác, nồi sử dụng được làm từ đồng và có gắn một bếp đốt than dưới đáy nồi dùng để đun nóng nước lẩu bên trong nồi. Phần nước dùng được nấu từ rất nhiều loại thảo mộc nên có vị thanh ngọt vừa tạo tổng thể hài hòa mà vô cùng tốt cho sức khỏe. Khi nước dùng sôi, thực khách có thể thêm những lát thịt bò hoặc thịt cừu mềm, đậu phụ cùng rau thêm phần đa dạng.
Một số địa chỉ tham khảo
Jubaoyuan Hot Pot Restaurant
Địa chỉ: No. 5-2 Niu Street, Xicheng District, Beijing, Trung Quốc
Thời gian mở cửa: 10:00 – 22:00
Điện thoại: +861083545602
Sanxiongdi Beiping Meat In Hot Pot
Địa chỉ: No. 5-6, Dongzhimen Inner Street, Dongcheng, Beijing, Trung Quốc
Thời gian mở cửa: 11:00 – 22:30
Haidilao Hot Pot
Địa chỉ: Huashang Building, No. 2, Yanjingli W St, Chaoyang, Beijing, Trung Quốc
Thời gian mở cửa: 10:30 – 22:00
Điện thoại: +861065060403
Zhajiang Mian
Là một loại mì Bắc Kinh phổ biến ở Bắc Kinh, Sơn Đông và các khu vực phía bắc khác ở Trung Quốc, Zhajiang Mian hấp dẫn thực khách theo đúng nghĩa. Sợi mì kéo bằng tay luộc chín, thêm thịt lợn băm nhỏ, gừng, hành lá và rưới phần sốt tương đậu nành là du khách có thể thưởng thức được. Ngoài ra đừng quên dùng kèm với dưa chuột và giá đỗ để tăng sự ngon cho món ăn.
Một số địa chỉ tham khảo
Haiwanju Old Beijing Noodle King
Địa chỉ: No. 36-1, Songyu S Rd, Chaoyang, Beijing, Trung Quốc
Thời gian mở cửa: 11:00 – 22:00
Điện thoại: +861087313518
Old Beijing Noodle
Địa chỉ: A30, Nanchang Street, Xicheng District, Beijing, Trung Quốc
Há cảo
Há cảo chính là điểm nhấn chính trong ẩm thực Trung Quốc mà bất cứ ai cũng đều biết tới. Được phục vụ như món khai vị hoặc món chính, những chiếc bánh nhỏ xinh gấp mép hình lưỡi liềm có phần nhân thịt hoặc rau sẽ mang đi luộc, hấp hoặc chiên vô cùng ngon miệng và càng hấp dẫn hơn khi ăn kèm nước tương đặc trưng. Là một trong những món ăn phổ biến nhất và được ăn nhiều nhất ở Trung Quốc và Đông Á, há cảo chắc chắn phải nằm trong danh sách ẩm thực không nên bỏ lỡ của Bắc Kinh nói riêng và Trung Hoa nói chung.
Một số địa chỉ tham khảo
Mr. Shi’s Dumplings
Địa chỉ: No. 74 Baochao Hutong, Dongcheng, Beijing, Trung Quốc
Thời gian mở cửa: 10:00 – 21:30
Điện thoại: +861084050399
Baoyuan Dumplings Restaurant
Địa chỉ: Building 6, Maizidian St, Chaoyang, Beijing, Trung Quốc
Thời gian mở cửa: 10:30 – 22:30
Điện thoại: +861065864967
Din Tai Fung
Địa chỉ: No. 24, Xili Middle Street, Chao Yang Qu, Bei Jing Shi, Trung Quốc
Thời gian mở cửa: 10:30 – 22:30
Điện thoại: +861064624502
Thượng Hải – Benbang Cuisine
Ẩm thực Benbang là viết tắt của món ăn địa phương Shanghai Benbang, món ăn có nhiều dầu, nước sốt đậu nành, hương vị nhẹ và tươi. Các đầu bếp ở Thượng Hải rất giỏi trong việc om, hầm và sử dụng đường, nhưng sau đó để món ăn phù hợp người dân địa phương, họ bắt đầu chế biến các món ăn nhẹ nhàng và hương vị dịu nhẹ. Sự kết hợp tinh túy của ẩm thực phương Đông và phương Tây trong các món ăn là điểm nhấn độc đáo mà bất cứ ai khi tới đây đều nhất định nên thử và cảm nhận theo cách riêng của mình.
Hong Shao Rou
Thịt lợn phổ biến nhất trong các món hong shao, được gọi là hong shao rou, cũng như hong shao pai gu, được làm bằng sườn heo. Thịt ba chỉ kho đỏ được nấu chín chậm với các loại gia vị để tạo nên một món ăn ngon, nhưng các đầu bếp tại gia cũng thích “nấu đỏ” các món ngon địa phương khác và thay đổi cách sử dụng các loại gia vị và thảo mộc cho phù hợp. Nước sốt làm từ đậu nành với một chút rượu gạo.
Yan du Xian
Là một món súp mang tính biểu tượng của Thượng Hải, Yu du Xian khiên du khách nhớ mãi không thôi bởi hương vị umami đặc trưng. Để làm món này, giăm bông khô và thịt lợn tươi mọng nước được ninh trong nhiều giờ ở nhiệt độ rất thấp cho đến khi hương vị umami được tiết ra hoàn toàn, mỡ lợn nhũn ra và thịt mềm tan chảy. Để tăng thêm hương vị cũng như kết cấu cho món ăn, người đầu bếp sẽ phục vụ kèm với măng giòn, đậu phụ hay những lát bầu mềm vô vùng tuyệt hảo.
Cua lông
Có nguồn gốc từ mạng lưới sông chằng chịt quanh Thượng Hải, cua lông ngon nhất khi vào mỗi mùa thu và được rất nhiều tín đồ sành ăn sẵn sàng chi trả mức giá cao để thưởng thức món ăn hảo hạng này. Trong nhiều thế kỷ, chúng không chỉ là món khai vị yêu thích trong các tiệm văn học của giới quý tộc mà còn là món ngon quý giá trên bàn ăn tối của các gia đình. Phương pháp phổ biến nhất khi chế biến là hấp – nghe đơn giản nhưng đòi hỏi quá trình cầu kỳ nhất. Những miếng thịt cua ngon lành được nhúng vào gia vị gừng-giấm nồng nàn và kết hợp với huangjiu ấm, một loại rượu ngũ cốc lên men có vị ngọt khoảng 20% ABV cuốn hút bao thực khách khi đến với Thượng Hải.
Một số địa chỉ tham khảo
Chenglonghang
Địa chỉ: No. 216, Jiujiang Road, Huangpu, Shanghai, Trung Quốc
Thời gian mở cửa: 11:00 – 14:30 & 17:00 – 22:00
Điện thoại: +862163212010
Wang Bao He
Địa chỉ: No. 603, Fuzhou Road, Huangpu, Shanghai, Trung Quốc
Thời gian mở cửa: 11:00 – 13:30 & 17:00 – 21:00
Điện thoại: +862163223673
Xin Guang
Địa chỉ: No. 512 Tianjin Road, Huangpu, Shanghai, Trung Quốc
Thời gian mở cửa: 11:00 – 14:00 & 17:00 – 21:30
Điện thoại: +862163223978
Shengjian
Không giống như người anh em họ nổi tiếng là há cảo đòi hỏi sự chuẩn bị công phu, shengjian khiêm tốn đơn giản hơn nhưng cũng không kém phần thỏa mãn. Thịt và gelatine được trộn với hành lá băm nhỏ và bọc trong bột bán men. Sau đó, những chiếc bánh được gói chặt trong một chiếc chảo gang phẳng và chiên cho đến khi có màu vàng nâu hấp dẫn. Cắn miếng đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn bên ngoài, lớp nhân phồng lên và phần thịt ngon ngọt bên trong.
Một số địa chỉ tham khảo
Jia Jia Tang Bao
Địa chỉ: No. 90 Huanghe Road, eople’s Square, Huangpu, Shanghai, Trung Quốc
Thời gian mở cửa: 09:00 – 21:30
Điện thoại: +862163276878
Yang’s Fried Dumpling
Địa chỉ: No. 178 Ningbo Road, Huangpu, Shanghai, Trung Quốc
Thời gian mở cửa: 06:30 – 21:30
Điện thoại: +862163229763
Côn Minh – Lệ Giang (Vân Nam) – Dian Cuisine
Với sự đa dạng sinh học phong phú và dân số dân tộc thiểu số đa dạng, Vân Nam là nơi hội tụ đầy mê hoặc của các nguyên liệu kỳ lạ, hương vị rực rỡ và sự tinh tế của dân tộc. Ẩm thực Vân Nam đôi khi được gọi là ẩm thực Dian và được biết đến với các món ăn có vị cay và chua vừa phải, có vị ngọt bất ngờ. Mỗi món ăn đặc trưng đều cố gắng giữ nguyên hương vị nguyên bản của từng nguyên liệu được sử dụng và đây là điều khiến phong cách của Vân Nam trở nên độc đáo.
Guo qiao mi xian
Có nguồn gốc từ quận Mengzi hơn 100 năm trước, mì qua cầu trở thành một đặc sản của ẩm thực Vân Nam mà du khách nhất định phải thưởng thức. Điều đặc biệt ở món ăn này là cách chế biến khi một bát súp gà nóng, một bát mì gạo và một đĩa với các nguyên liệu thái lát được mang đến bàn – nơi món ăn được chế biến và nấu chín.
Xuanwei ham
Thịt nguội Xuanwei là một loại giăm bông sấy khô truyền thống của Trung Quốc từ quận Qujing, vùng sản xuất giăm bông nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Sau khi làm sạch, giăm bông được ngâm muối khoảng ba lần, sau đó được treo trong phòng thoáng khí và để trong khoảng một năm. Vào khoảng 5 tháng, giăm bông sẽ bắt đầu phát triển một lớp mốc bột là đạt tiêu chuẩn. Loại thực phẩm này rất nhạy cảm với điều kiện thời tiết, nghĩa là bất kỳ thay đổi nào cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của nó, vì vậy, điều quan trọng là phải luôn kiểm tra và điều chỉnh độ ẩm trong phòng bảo quản giăm bông.
Pu Erh
Puerh, còn được gọi là trà lâu năm hoặc trà cổ điển là một loại trà nổi tiếng được sản xuất độc quyền ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Có hai loại chính là Phổ Nhĩ thô (chưa lên men, được gọi là Phổ Nhĩ Thịnh) và Phổ Nhĩ chín (lên men, được gọi là Phổ Nhĩ Thục). Phiên bản thô có hương vị thực vật rất tươi với một chút vị đắng và dư vị ngọt, trong khi loại chín có hương vị đất nhẹ, nhưng đặc biệt và có được nhờ quá trình lên men. Đối với cả hai giống, lá có thể để rời hoặc nén thành trà gạch (Juan Cha), trà bánh (Beeng Cha), trà hình chuông (Toa Cha) hoặc trà hình nấm (Maw Gu Toaw).
Một số nhà hàng tham khảo
Camellia Chinese Restaurant
Địa chỉ: 4/F Crowne Plaza Kunming City Centre, No.399 Qingnian Road, Kunming 650011, Trung Quốc
Điện thoại: +86 871 6315 8888
N’s Kitchen
Địa chỉ: 2F, 17 Jishan Alley, Xinyi Street|Xiaosifang Street, Lijiang, Trung Quốc
Điện thoại: +86 888 512 0060
V.sherry Restaurant
Địa chỉ: No.95 Xingwen Alley, Qiyi Street, Gucheng District, Lijiang, Trung Quốc
Điện thoại: +86 888 511 1196
Emma
Địa chỉ: No.43 Yincang Road, Dali Ancient Town | Opposite the back entrance of Yu’er Park, Dali, Trung Quốc
Điện thoại: +86 159 2764 4871
Serendipity Diner
Địa chỉ: No.53 Guangwu Road, Dali Old Town, Dali, Trung Quốc
Điện thoại: +86 872 251 0086
Quảng Châu (Quảng Đông) – Yue Cuisine
Có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, ẩm thực Quảng Đông (hay ẩm thực Yue) gần như được coi là một tác phẩm nghệ thuật. Những món ăn với hương vị tươi ngon, mềm mại, đầy đủ các nguyên liệu lạ và sáng tạo, được chế biến bởi những đầu bếp xuất sắc đã gây tiếng vâng lớn trên toàn thế giới. Không chỉ được thưởng thức ở khu phố Tàu, các kỹ thuật và nguyên liệu nấu ăn của người Quảng Đông đã ảnh hưởng đến nhiều món ăn trong khu vực trên khắp Đông Nam Á và được lòng vô số thực khách.
Har gow
Har gow là một loại bánh bao Quảng Đông đặc trưng bởi một lớp vỏ mỏng, trong mờ bao quanh nhân tôm. Món ăn này được tạo ra khi chủ một quán trà nhỏ kiểu gia đình ở Quảng Châu nảy ra ý tưởng mua tôm từ ngư dân địa phương và sử dụng nó để làm bánh bao mà người dân địa phương rất thích. Món ăn được làm bằng sự kết hợp của tinh bột mì, bột sắn và mỡ lợn, chứa đầy hỗn hợp tôm băm nhỏ hoặc nguyên con và măng. Sau khi hấp, bột phải dai và gần như trong suốt, nhưng đủ cứng để có thể dùng đũa gắp được, trong khi nhân bánh vẫn phải giòn. Ngày nay, há cảo har gow là một phần của món điểm tâm nơi chúng thường được kết hợp với sieu mai, một loại bánh bao kiểu Quảng Đông với thịt lợn và nấm.
Một số địa chỉ tham khảo
Beiyuan Cuisine
Địa chỉ: No. 202, Xiaobei Road, Yuexiu District, Guangzhou, Quảng Đông, Trung Quốc
Thời gian mở cửa: 11:00 – 22:30
Điện thoại: +862083563365
Guangzhou Restaurant
Địa chỉ: No. 2, Wenchang South Road, Liwan District, Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc
Thời gian mở cửa: 11:00 – 23:00
Điện thoại: +862081380388
Tong sui
Ban đầu là một đặc sản của Quảng Đông, tong sui (nước đường thắp sáng) là một loại súp ngọt hoặc một món tráng miệng giống sữa trứng được làm từ nước hoặc nước cốt dừa. Các món tráng miệng của Tong sui có vô số màu sắc khác nhau và vô số lựa chọn về hương vị xoài, bưởi, dâu tây, vỏ cam quýt, bột sắn trân châu, hoặc đậu vani, đậu phộng hoặc mè đen và bột hạnh nhân hoặc quả óc chó. Phần tong sui phổ biến nhất bao gồm kem, trái cây tươi, thạch cỏ thảo mộc có vị đắng và viên bột nếp dẻo thơm ngon.
Jiao yan you yu
Jiao yan you yu hay mực muối tiêu là một món ăn truyền thống của Trung Quốc có nguồn gốc từ Quảng Châu. Món ăn Quảng Đông này thường được làm với sự kết hợp của mực, bột khoai tây, hành lá, rượu Thiệu Hưng, tỏi, dầu, ớt cay, tiêu Tứ Xuyên hoặc tiêu trắng và muối. Bề mặt mực khía vát chéo, thân mực chặt miếng vừa ăn. Nó được trộn với rượu Thiệu Hưng, để ráo nước, nạo trong bột mì và chiên trong dầu nóng cho đến khi có màu vàng nhạt. Mực được lấy ra khỏi chảo. Tỏi, hành lá và ớt cay được xào trong cùng một loại dầu, sau đó cho mực trở lại chảo với hỗn hợp tiêu Tứ Xuyên và muối là cho ra thành phẩm tuyệt hảo.
Gu Lao Rou
Món ăn này có nguồn gốc từ ẩm thực Quảng Đông vào thế kỷ 18, và nó vẫn là một món ăn cực kỳ phổ biến trong khu vực. Thịt lợn chua ngọt bao gồm những miếng thịt lợn tẩm bột chiên ngập dầu cho đến khi giòn bên ngoài và mềm bên trong. Sau đó chúng được trộn với nước sốt chua ngọt, màu đỏ tươi và các loại rau như cà rốt, ớt xanh và hành tây.
Địa chỉ tham khảo
Guangzhou Restaurant
Địa chỉ: 112 Tiyu E Rd, Tianhe District, Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc
Thời gian mở cửa: 11:00 – 23:00
Điện thoại: +862038809228
Thành Đô (Tứ Xuyên) – Chuan Cuisine
Được coi là nền ẩm thực xuất khẩu nhiều thứ hai của Trung Quốc, ẩm thực Chuan nổi tiếng là nóng, cay và gây tê miệng (một hương vị được gọi là mala). Trong quá trinh chế biến, một số nguyên liệu nhất định không thể thiếu chính là ớt và tiêu cùng hơn 40 kỹ thuật nấu ăn khác tạo nên phong vị đậm chất Tứ Xuyên đậm đà khiến du khách xuýt xoa mà cũng cực kỳ đáng thử.
Gong Bao
Một món ăn chủ yếu của ẩm thực Trung Quốc phương Tây và là một trong những món ăn yêu thích của người nước ngoài ở Trung Quốc, gà kung pao là một món xào cay được làm từ thịt gà thái hạt lựu, rau, đậu phộng và hạt tiêu Tứ Xuyên.
Lẩu Tứ Xuyên
Được phát minh ở Tứ Xuyên vào đầu thế kỷ XX, Lẩu Tứ Xuyên là một món ăn cay và nóng được chế biến bằng cách chần các nguyên liệu thô trong nồi nước dùng đang sôi. Ban đầu, ngư dân và công nhân cảng trong vùng không đủ khả năng mua những miếng thịt thông thường, vì vậy họ sử dụng nội tạng, được nấu trong nước dùng cay để che đi mùi hăng của nó. Các thành phần có thể bao gồm thịt thái lát, nội tạng, hải sản, rau, mì và quan trọng nhất là hạt tiêu Tứ Xuyên. Quây quần bên nồi lẩu cùng hàn huyên nói chuyện giao lưu đã trở thành một nét không thể thiếu của người dân tại đây.
Một số địa chỉ tham khảo
Xiaolongkan Old Hot Pot
Địa chỉ: Blu-ray·Tulip Garden Plaza, No. 36, Xiadong Street, Jinjiang District, Chengdu, Sichuan, Trung Quốc
Thời gian mở cửa: 10:00 – 22:00
Huangcheng Laoma Hot Pot
Địa chỉ: 20 2nd Ring Rd South Section 3, Wuhou District, Chengdu, Sichuan, Trung Quốc
Thời gian mở cửa: 10:00 – 22:00
Điện thoại: +862885139999
Mapo Tofu
Có nguồn gốc từ Tứ Xuyên, mapo doufu được cho là đã được phát minh tại một nhà hàng nhỏ tên là Chen Xingsheng ở Thành Đô vào năm 1862, trong khi tên của món ăn bắt nguồn từ nữ đầu bếp đã tạo ra nó. Món ăn bao gồm các khối đậu phụ được trộn trong nước sốt cay chứa thịt băm, thịt bò hoặc thịt lợn truyền thống và đậu đen lên men được gọi là douchi. Vị cay tê tê đến từ hạt tiêu Tứ Xuyên, dầu ớt và doubanjiang – một loại bột đậu, trong khi các thành phần bổ sung bao gồm rượu gạo, nước tương, gừng, tỏi, một ít hành lá xắt nhỏ và tùy chọn, tinh bột, được sử dụng như một chất làm đặc.
Địa chỉ tham khảo
Chen Mapo Tofu Restaurant
Địa chỉ: Jiefang Road Section 2, Jinniu District, Chengdu, Sichuan, Trung Quốc
Thời gian mở cửa: 10:00 – 22:00
Mì Dan Dan
Là một món ăn cổ điển thực sự của ẩm thực Trung Quốc, mì dan dan làm thực khách xuýt xoa bởi sốt cay điển hình khi dùng kèm với mì. Phần sốt được làm bằng dầu ớt, rau được bảo quản, hạt tiêu Tứ Xuyên, và đôi khi là mè hoặc đậu phộng tạo hương vị bùng nổ. Ngoài ra để món ăn thêm phần bắt mắt, người đầu bếp sẽ trang trí thêm một chút thịt lợn hoặc bò băm nhỏ ở trên.
Một số địa chỉ tham khảo
Li Xuan
Địa chỉ: 269 Shuncheng St, LuoMaShi, Qingyang Qu, Thành Đô, Trung Quốc
Điện thoại: +862883588888
Xiao Ming Tang Dan Dan Tian Shui Mian
Địa chỉ: 1 Jiangjun St, LuoMaShi, Qingyang Qu, Thành Đô, Trung Quốc
Hàng Châu (Chiết Giang) – Ze Cuisine
Được bao quanh bởi nước và là quê hương của Hồ Tây đẹp như tranh vẽ của Trung Quốc, không có gì ngạc nhiên khi ẩm thực Chiết Giang chủ yếu dựa trên hải sản. Không giống như những người anh em họ ở phương Tây, đồ ăn Chiết Giang không cay và chủ yếu tập trung vào nguyên liệu tươi, đôi khi được ăn sống như sushi. Ẩm thực Chiết Giang (hay ẩm thực Zhe) được biết đến với tính thẩm mỹ hấp dẫn, hương vị dịu dàng và ý nghĩa văn hóa phong phú.
Dong-po Pork (Dōngpō ròu)
Là món thịt ba chỉ nấu đỏ truyền thống của Hàng Châu, Dōngpō ròu được cho là đã được phát bởi Su Dongpo – một chính khách, nhà thơ, nghệ sĩ, nhà thư pháp thế kỷ XI của nhà Tống và là một trong bốn nhà ẩm thực cổ điển của Trung Quốc. Món ăn chế biến với một số nguyên liệu chủ yếu của Trung Quốc như gừng, hành lá, nước tương và quan trọng nhất là rượu nấu gạo Shàoxīng. Thịt thường được rán trong mỡ, ninh hai lần, om, áp chảo và cuối cùng là hấp, sau đó trở nên mềm đến mức có thể dùng đũa gắp ra.
Cá dấm Hồ Tây
Món ăn nổi tiếng ở Hàng Châu với hương vị chua ngọt này được làm theo cách truyền thống với cá trắm cỏ làm sạch luộc hoặc hấp với gừng, sau đó phủ một loại nước sốt bao gồm giấm đen, đường nâu, nước tương, bột ngô, nước và nước dùng. Khi phục vụ, cá thường được phủ dầu mè và hành lá thái nhỏ ngon mê mẩn bao thực khách khó tính nhất.
Gà ăn mày
Gà ăn mày là một món ăn ngon của Trung Quốc và là món ăn nổi tiếng nhất của thành phố Hàng Châu, chỉ bao gồm một thành phần duy nhất – một con gà nguyên con. Bí quyết nằm ở phương pháp chế biến: gà nhồi được gói chặt trong lá sen, gói trong đất sét và nướng trong lò đặc biệt hoặc trên lửa hồng. Sau khi món ăn đã được phục vụ, người bếp sẽ dùng búa đập vỡ lớp đất set bên ngoài, để lộ phần gà mọng nước với những thớ thịt mềm ẩm khó cưỡng lại.
Một số địa chỉ tham khảo
Lou Wai Lou
Địa chỉ: 30 Gushan road, Hàng Châu, Trung Quốc
Điện thoại: +8657187969682
Hubin 28 Restaurant
Địa chỉ: 28 Hubin Road, Shangcheng, Hàng Châu, Trung Quốc
Điện thoại: +8657187791234
Tôm chiên trà Long Tỉnh
Được coi là đặc sản của thành phố Hàng Châu, tôm chiên trà Long Tỉnh là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Chiết Giang sử dụng loại trà Long Tỉnh nổi bật. Đầu tiên, những con tôm lớn còn sống được ngâm trong nước xốt gồm lòng trắng trứng, bột ngô và rượu gạo, sau đó nấu cùng với trà Longjing đã ngâm. Những chồi xanh thơm mát của trà Long Tỉnh bổ sung đẹp mắt cho những con tôm trắng thơm ngon, mang đến hương vị tinh tế cho món ăn đích thực này. Những con tôm xào này được phục vụ nóng hoặc ướp lạnh, rưới nước nấu và nêm muối và tiêu cho vừa ăn.
Tô Châu (Giang Tô) – Su Cuisine
Ẩm thực Giang Tô có biệt danh là ‘bếp trời’ do khu vực này là kinh đô của một số triều đại hoàng gia Trung Quốc. Nhiều bữa tiệc hoàng gia đã được chuẩn bị ở đây bằng các phương pháp nấu nướng phức tạp và chính xác như hầm, om, ninh và luộc để giữ được hương vị nguyên bản. Là kết quả của di sản đế quốc, ẩm thực Giang Tô cũng tập trung vào cách trình bày bằng cách sử dụng các đồ trang trí phức tạp và chạm khắc thực phẩm bằng tay. Thậm chí ngày nay, các bữa tiệc của chính phủ dành cho các chức sắc trong và ngoài nước vẫn chủ yếu dựa trên ẩm thực Giang Tô.
Đậu phụ
Đậu phụ là một sản phẩm thuần chay độc đáo, có kết cấu tương tự như phô mai và được làm từ sữa đậu nành đông tụ. Quá trình đông tụ tách sữa đông ra khỏi váng sữa, dẫn đến sự hình thành sữa đông đậu nành chứa protein được bảo quản trong các thùng chứa để giữ được hình dạng hình chữ nhật để sẵn sàng phục vụ trong các bữa ăn hàng ngày của người Trung Quốc.
Yancheng Long Xia
Yancheng Long Xia là tôm hùm nước ngọt thuộc loài Procambarus Clarkii, được sản xuất ở sông Doulong, quận Dafeng, thành phố Yancheng, Trung Quốc. Những con tôm hùm độc đáo này không bao giờ được bán sống mà chỉ được đông lạnh và đóng gói trong chân không sau khi chúng được nấu chín và phủ một loại nước sốt đặc biệt từ muối và thì là. Quy trình sản xuất nghiêm ngặt gồm phân loại, rửa, ngâm, nấu, làm lạnh, chọn lọc, phân loại, nêm gia vị và cấp đông sản phẩm. Khi đã sẵn sàng, tôm hùm có thịt đầy đặn, đàn hồi, hàm lượng dinh dưỡng và hương vị độc đáo sẽ đến tay người tiêu dùng.
Lion’s Head
Trái ngược với những gì người ta có thể nghĩ khi nghe tên món ăn, đầu sư tử bao gồm những viên thịt lợn lớn được hầm với mì và rau như bắp cải. Nó bắt nguồn từ thời nhà Tùy, khi Hoàng đế Yang có một chuyến đi đến Dương Châu và yêu cầu các đầu bếp của mình chuẩn bị một món ăn lấy cảm hứng từ phong cảnh Dương Châu mà ông yêu thích. Ở Trung Quốc, có hai phiên bản của món ăn – một phiên bản được phục vụ với nước sốt màu nâu đậm đà (giống Trấn Giang) và phiên bản còn lại dùng nước dùng nhạt hơn (giống Dương Châu).
Một số nhà hàng tham khảo
Finland Home Western Restaurant
Địa chỉ: Shi Lin Si Xiang, Gusu Qu, Suzhou Shi, Jiangsu Sheng, Trung Quốc
Haidilao Hot Pot
Địa chỉ: 219 GU Ang Jin Press L U, Gus u Q U, SU Zhou Shi, Jiang Su S Heng, Trung Quốc
Tongdexing
Địa chỉ: 6 Jia Yu Fang, Gusu Qu, Suzhou Shi, Jiangsu Sheng, Trung Quốc
Yangyang Dumpling Restaurant
Địa chỉ: 420 Shi Quan Jie, Cang Lang Qu, Suzhou Shi, Jiangsu Sheng, Trung Quốc
Songhelou
Địa chỉ: 72 Tai Jian Long, Pingjiang District Suzhou Shi, Jiangsu Sheng, Trung Quốc