Một lần được đặt chân đến Mỹ là điều nhiều nhiều du khách trên thế giới mong muốn, tuy nhiên việc xin visa Mỹ không hề đơn giản đối với công dân nhiều nước trên thế giới và Việt Nam không phải là một ngoại lệ.

Địa chỉ website đặt lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ: https://ceac.state.gov/genniv/. Hãy kiên nhẫn đọc kỹ và cung cấp đầy đủ các thông tin được yêu cầu!

Những ai sẽ phải xin visa Mỹ?

Tất cả công dân Việt Nam nếu có nhu cầu sang Mỹ du lịch, học tập, làm ăn, thăm thân… đều phải xin visa vào Mỹ. Tùy vào mục đích và thời gian bạn đến Mỹ sẽ có những loại visa tương ứng.

Visa Mỹ có những loại nào?

Visa Mỹ có 2 loại chính là visa định cư và visa không định cư. Đối với visa định cư là visa giúp bạn định cư vô thời hạn ở Mỹ, với loại visa này bạn phải có người bảo lãnh hoặc đáp ứng những yêu cầu rất khắt khe của nước Mỹ.

Visa không định cư là visa dành cho những người lưu trú có thời hạn tại Mỹ như du lịch, du học, thăm thân, công tác, trao đổi chuyên gia, quá cảnh, báo chí sự kiện… Đối với loại visa này, Mỹ quy định cụ thể như sau:

Visa du lịch, công tác tại Mỹ (loại B-1/B-2)

Đây là dạng Visa du lịch B-1/ B-2 dành cho những người đến Mỹ tạm thời để công tác (B-1) hoặc du lịch hoặc điều trị y tế (B-2). Visa B-1 và B-2 thường được kết hợp và cấp dưới dạng một visa: B-1/B-2.

Visa làm việc tại Mỹ (loại H, L, O, P và Q)

Đây là loại visa được cấp cho những người muốn làm việc tại Mỹ có thời hạn (không định cư). Hầu hết những người này phải có chủ lao động tương lai bảo lãnh.

Visa du học tại Mỹ (loại F-1, M-1)

Visa F-1: Là loại visa học sinh phổ biến nhất. Nếu bạn muốn tham gia học tập tại Hoa Kỳ tại một trường đã được chấp thuận như trường cao đẳng/ đại học Hoa Kỳ, trường trung học tư thục hoặc chương trình ngôn ngữ tiếng Anh thì bạn cần có visa F-1.

Visa M-1: Nếu bạn dự định tham gia học nghề hoặc đào tạo phi học thuật tại một học viện của Hoa Kỳ thì bạn cần visa M-1.

Visa trao đổi khách với Mỹ (loại J)

Visa loại J giúp tăng cường sự giao lưu về con người, kiến thức, văn hóa và kỹ năng trong các lĩnh vực giáo dục, nghệ thuật và khoa học.

Visa Quá cảnh/ Thủy thủ (loại C, D)

Quá cảnh (visa loại C): Công dân nước ngoài quá cảnh trực tiếp và liên tục qua Hoa Kỳ trên đường đến một điểm đến ở nước ngoài cần có visa quá cảnh hợp lệ.

Phi hành đoàn và thủy thủ (visa loại D): Thành viên của phi hành đoàn và thủy thủ phục vụ trên tàu biển hoặc máy bay tại Hoa Kỳ cần có visa phi hành đoàn và thủy thủ.

Visa nhân viên hoạt động tôn giáo (loại R)

Visa loại R dành cho những cá nhân muốn đến Hoa Kỳ để làm việc tạm thời về lĩnh vực tôn giáo, như được định nghĩa trong Đạo luật Di trú và Nhập tịch (INA) §101(a)(15)(R).

Visa nhân viên nội bộ (loại A-3, G-5)

Người đi kèm cá nhân hoặc nhân viên giúp việc đi cùng chủ lao động đến Hoa Kỳ có thể đủ điều kiện xin visa B-1. Nhân viên giúp việc này bao gồm: đầu bếp, quản gia, tài xế, người hầu phòng, người phục vụ, vú em, người hỗ trợ bà mẹ, người làm vườn và người đi cùng phải trả tiền.

Những người đi cùng/ đi theo chủ lao động có bằng cấp nước ngoài hoặc là cán bộ chính phủ có thể đủ điều kiện để xin visa A-3 hoặc G-5 (tùy thuộc vào tình trạng visa của chủ lao động)

Visa Báo chí và Truyền thông (loại I)

Visa truyền thông (loại I) là visa không định cư dành cho người đại diện của bộ phận truyền thông nước ngoài tạm thời đến Hoa Kỳ để tham gia công việc.

Ghi chú: Nếu bạn chỉ có mục đích đến Mỹ để du lịch, bạn chỉ cần quan tâm đến việc xin visa loại B-1/B-2 là đủ điều kiện.

Nộp hồ sơn xin visa Mỹ ở đâu?

Bạn có  thể nộp hồ sơ xin visa Mỹ tại Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam theo địa chỉ sau:

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Vườn Hồng, 170 Phố Ngọc Khánh, Hà Nội

Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Địa chỉ: Số 4 Đường Lê Duẩn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Hồ sơ xin visa Mỹ bao gồm những gì?

Việc chuẩn bị hồ sơ xin visa Mỹ là cực kỳ quan trọng, bạn cần phải chuẩn bị một cách đầy đủ và chính xác để đảm bảo tỷ lệ thành công cao nhất.

Hồ sơ về nhân thân

 • Hộ chiếu gốc còn giá trị trên 6 tháng sau khi kết thúc chuyến đi có Ký tên và ghi rõ họ tên ở trang 03, còn ít nhất 2 trang trắng để dán visa.
 • 01 bản sao y chứng thực tất cả các trang có thông tin của Hộ chiếu trên giấy A4.
 • Hộ chiếu gốc cũ ( nếu có). Kèm photo A4 đen trắng các trang có thông tin về thị thực nhập cảnh của các nước Schengen, Anh, USA, Canada, Úc, Newzealand.
 • 02 ảnh màu cỡ 4×6, nền trắng, chụp chính diện (chụp không quá 6 tháng).
 • 01 bản sao y chứng thực Sổ hộ khẩu có đầy đủ các trang có thông tin nhân khẩu.
 • 01 bản sao y chứng thực Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
  • Độc thân: Giấy xác nhận độc thân do địa phương xác nhận
  • Đã có vợ/chồng: Giấy đăng kí kết hôn
  • Đã ly hôn: Bản án/Quyết định ly hôn của Tòa án kèm theo giấy khai sinh của các con
  • Vợ/ Chồng đã mất: Giấy chứng tử.

Hồ sơ về công việc

Các thông tin về công việc hiện tại của bạn phải được thể hiện bởi các thông tin hoàn toàn chính xác, có đầy đủ thông tin về địa chỉ (hoặc điện thoại) để có thể xác thực.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp

 • Một bản sao y chứng thực giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Bản sao chứng từ thuế của 3 tháng gần nhất có đóng mộc công ty.
 • Sao kê tài khoản công ty 03 tháng gần nhất do ngân hàng xác nhận

Nếu bạn là nhân viên làm việc có hợp đồng

 • Hợp đồng lao động hoặc Quyết Định bổ nhiệm chức vụ có mộc đỏ công ty
 • Quyết định cho nghỉ phép/ Đơn xin nghỉ phép đi du lịch có xác nhận đồng ý của cơ quan chủ quản, ghi rõ thông tin đương sự, chức vụ, mức lương, thời gian đi du lịch.
 • Sao kê tài khoản thể hiện tiền lương 3 tháng gần nhất do Ngân hàng xác nhận hoặc Bảng lương 3 tháng gần nhất có đóng mộc xác nhận của công ty chủ quản.

Nếu bạn là đã về hưu

 • Quyết định nghỉ hưu hoặc thẻ/ sổ hưu trí.

Hồ sơ về tài chính

 • Bản gốc Giấy xác nhận số dư của sổ tiết kiệm của ngân hàng (bằng tiếng Anh) và bản copy Sổ tiết kiệm: tối thiểu 7.000 USD/sổ ở bất cứ ngân hàng nào ở VN.
 • Giấy xác nhận chủ quyền đất, chủ quyền nhà, hoặc các hợp đồng mua bán đất, nhà cửa
 • Hợp đồng cho thuê nhà cửa, đất đai (nếu có).
 • Thẻ tín dụng (Visa, Master, American Express…) với sao kê 3 tháng gần nhất hoặc Tài khoản Ngân hàng với sao kê 6 tháng gần nhất.

Hồ sơ về mục đích chuyến đi

 • Thông tin vé máy bay khứ hồi đi Mỹ.
 • Mô tả chuyến đi, mục đích của chuyến đi, hành trình đi du lịch và đảm bảo rằng những thông tin ấy càng chi tiết càng tốt, theo từng ngày và từng giờ cụ thể.
 • Xác nhận đặt phòng khách sạn tương ứng với hành trình chuyến đi của bạn.
 • Thư mời chính thức từ người thân, bạn bè, tổ chức… Thư mời càng chi tiết càng tốt với đầy đủ thông tin của người mời như điện thoại, email chính xác.