Với các tín đồ đam mê khám phá ẩm thực trên chuyến đi tới vùng đất mới thì ẩm thực Thụy Sĩ sẽ là thiên đường đúng nghĩa bởi du khách có thể lựa chọn thưởng thức vô số đặc sản của từng vùng miền cùng một số món ăn dân tộc vô cùng độc đáo. Ảnh hưởng từ ẩm thực Đức, Pháp và Bắc Ý, một cuộc phiêu lưu ẩm thực ngoạn mục từ hương vị của những đỉnh núi Alps tới bữa tiệc thịnh soạn và còn nhiều hơn nữa mà Thụy Sĩ sẽ mang đến cho bạn.

⇒ Xem thêm: Các điểm tham quan và giá vé tại Thụy Sĩ

-5%
Original price was: 88,000,000₫.Current price is: 83,900,000₫.
-4%
Original price was: 71,000,000₫.Current price is: 67,900,000₫.
-6%
Original price was: 68,000,000₫.Current price is: 63,900,000₫.
-13%
Original price was: 85,000,000₫.Current price is: 73,900,000₫.
-8%
Original price was: 78,000,000₫.Current price is: 71,900,000₫.
-20%
New
Original price was: 66,000,000₫.Current price is: 52,900,000₫.
-15%
Original price was: 87,000,000₫.Current price is: 73,900,000₫.
-5%
Original price was: 78,000,000₫.Current price is: 73,900,000₫.

Zurich

Với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp của núi non và hồ nước, Zurich thu hút bất cứ vị khách dừng chân nào bằng chính sự quyến rũ của nó. Tuy nhiên, để khám phá và hòa mình vào văn hóa của thành phố thì bạn chắc chắn nên tìm đến các món ăn địa phương – nó mang đến những hương vị tuyệt vời và vị giác của bạn có thể chưa từng nếm thử qua.

Fondue

Là món ăn quốc gia của Thụy Sĩ, Fondue tạo nên một sự kết hợp của nhiều hương vị và mùi thơm khác nhau tương tự như chính đất nước – một sự kết hợp giữa con người và các nền văn hóa khác nhau. Bắt nguồn từ tiếng Pháp “fondre” có nghĩa là tan chảy, thành phần chính của Fondue là phô mai được nấu chảy trên lửa, với nhiều loại khác nhau của vùng và các chất bổ sung có hương vị như rượu anh đào, rượu vang trắng hoặc rắc hạt nhục đậu khấu. Món ăn được phát minh ra như một nguồn lương thực thiết yếu chống chọi với cái lạnh giá của mùa đông khi mà người dân vùng núi nấu chảy pho mát với rượu và nhúng những chiếc bánh mì cũ vào đó.

mon pho mai Fondue thuy si

Theo truyền thống, nước xốt được chuẩn bị trong một soong chống cháy được gọi là caquelon. Những miếng bánh mì sẽ được đặt trên chiếc nĩa xốt có tay cầm dài để cuộn bánh mì trong pho mát. Tùy theo khẩu vị của từng vùng mà người ta sẽ có các cách biến tấu khác nhau như fondue Neuchatel sử dụng Gruyére và Emmental, fondue Vandois thêm nhiều tỏi, trong khi fondue Fribourg được chế biến với pho mát Vacherin chín.

Một số địa chỉ tham khảo

Swiss Chuchi Restaurant

Địa chỉ: Rosengasse 10, 8001 Zürich, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 11:30 – 23:15

Điện thoại: +41442669666

Frau Gerolds Garten

Địa chỉ: Geroldstrasse 23, 8005 Zürich, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 11:00 – 23:00

Điện thoại: +41789716764

Le Dézaley

Địa chỉ: Römergasse 9, 8001 Zürich, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 11:30 – 14:00 & 18:00 – 00:00 (Thứ Hai – Thứ Bảy)

Điện thoại: +41442516129

Cordon Bleu

Có nguồn gốc từ Thụy Sĩ, cordon bleu ở dạng cơ bản gồm một miếng thịt cốt lết với lát jambon mỏng và pho mát (thường là Gruyère), tẩm bột và chiên ngập dầu trong dầu nóng hoặc nướng trong lò nướng. Món ăn này xuất hiện lần đầu tiên trong một cuốn sách dạy nấu ăn từ năm 1949, cho đến ngày nay đã phát triển với nhiều phiên bản như cordon bleu thịt bê, món bleu cordon thịt gà và món bleu cordon ăn kèm với sốt nấm. Góp phần tăng thêm hương vị, du khách sẽ được phục vụ cùng các món ăn kèm như khoai tây chiên, chanh và rau mùi tây.

Một số địa chỉ tham khảo

Zeughauskeller

Địa chỉ: Bahnhofstrasse 28A, 8001 Zürich, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 11:30 – 23:00

Điện thoại: +41442201515

Restaurant Brasserie Johanniter

Địa chỉ: Niederdorfstrasse 70, 8001 Zürich, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 11:00 – 00:00

Điện thoại: +41442536200

Rheinfelder Bierhalle AG

Địa chỉ: Niederdorfstrasse 76, 8001 Zürich, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 09:00 – 00:00

Điện thoại: +41442515464

Raclette

Cực kỳ phổ biến ở vùng trượt tuyết Valais và các khu vực khác của dãy núi Alps của Thụy Sĩ, raclette được phát minh bởi những người chăn cừu vùng núi – những người thường quây quần bên đống lửa trong khi nướng khoai tây. Họ thường để một ít pho mát gần ngọn lửa cho đến khi bắt đầu tan chảy thì sẽ cạo lớp đó lên khoai tây và món ăn ra đời từ đó. Ngoài khoai tây nướng, nó cũng có thể kết hợp cùng với các loại rau, thịt nguội, dưa chua, hành tây, bánh mì và càng hoàn hảo hơn khi có thêm một lý rượu vang trắng nhẹ hoặc rượu mùi kirsch truyền thống.

Một số địa chỉ tham khảo

Raclette – Stube

Địa chỉ: Zähringerstrasse 16, 8001 Zürich, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 18:00 – 22:00

Điện thoại: +41442514130

Raclette Factory

Địa chỉ: Rindermarkt 1, 8001 Zürich, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 11:30 – 22:00

Điện thoại: +41442610410

Swiss Chuchi Restaurant

Địa chỉ: Rosengasse 10, 8001 Zürich, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 11:30 – 23:15

Điện thoại: +41442669666

Zopf

Là một loại bánh mì truyền thống của đất nước, zopf được làm từ những nguyên liệu thường thấy như bột mì, bơ, men, sữa và trứng. Ngoài đặc trưng bởi kết cấu mềm mại, loại bánh này còn nổi bật hơn với hình dạng bện tự bím tóc của người phụ nữ mà theo những câu chuyện xưa kể lại các góa phụ thường cắt bím tóc và chôn cùng người chồng quá cố. Sau đó, họ đã nướng và chôn những ổ bánh mì thay cho phần tóc trước đó. Ngày nay, món bánh mì thường được làm ở nhà vào dịp cuối tuần và đặc biệt không thể thiếu bơ cùng mứt trái cây ngon tuyệt.

Một số địa chỉ tham khảo

Hausammann

Địa chỉ: Universitätstrasse 88, 8006 Zürich, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 06:00 – 19:00

Điện thoại: +41443621997

Zopf & Zöpfli Café Letzipark

Địa chỉ: Baslerstrasse 50, 8048 Zürich, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 08:00 – 20:00 (Thứ Hai – Thứ Bảy)

Điện thoại: +41848888444

Zurcher Geschnetzeltes

Được chế biến theo cách truyền thống với các miếng thịt bê thái lát, kem, thịt bò, rượu vang trắng và thường có thêm nấm, thịt bê kiểu Zürich – thường được gọi là Zürcher geschnetzeltes – lần đầu tiên xuất hiện trong sách dạy nấu ăn vào năm 1947, nhưng ngày nay nó được coi là một trong những món cổ điển có nguồn gốc ở vùng Zürich. Các gia vị không thể thiếu gồm muối, hạt tiêu, ớt bột và nước cốt chanh và ăn kèm cùng rösti khoai tây, cơm, khoai tây nghiền hoặc mì ống tagliatelle.

Một số địa chỉ tham khảo

Zeughauskeller

Địa chỉ: Bahnhofstrasse 28A, 8001 Zürich, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 11:30 – 23:00

Điện thoại: +41442201515

Zunfthaus zur Zimmerleuten

Địa chỉ: Limmatquai 40, 8001 Zürich, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 11:30 – 23:00

Điện thoại: +41442505363

Zum Kropf

Địa chỉ: In Gassen 16, 8001 Zürich, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 11:30 – 14:00 & 18:00 – 23:00 (Thứ Hai – Thứ Bảy)

Điện thoại: +41442211805

Cervelat

Cervelat – loại xúc xích phổ biến nhất ở Thụy Sĩ thường tạo nên từ thịt lợn hoặc kết hợp thêm với thịt bò và nêm nhẹ với một chút mù tạt, tỏi, các loại thảo mộc và gia vị chọn lọc. Sau khi tất cả được hòa quyện, xúc xích mang đi xử lý bằng cách sấy khô hoặc hun khói, sau đó được phục vụ ở dạng chưa nấu chín, luộc hay nướng. Một hương vị rất riêng chỉ có tại Thụy Sĩ níu chân bao thực khách khi có cơ hội tới đây.

Một số địa chỉ tham khảo

Viadukt

Địa chỉ: Viaduktstrasse 69/71, 8005 Zürich, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 08:00 – 00:00

Điện thoại: +41432041899

Wurst & Moritz

Địa chỉ: Hardstrasse 318, 8005 Zürich, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 11:00 – 22:00 (Chủ Nhật – Thứ Năm) | 11:00 – 23:45 (Thứ Sáu & Thứ Bảy)

Điện thoại: +41435404147

Bern

Với Khu Phố Cổ được bảo tồn tuyệt đẹp, tầm nhìn ra dãy Alps phủ đầy tuyết, các bảo tàng tầm cỡ thế giới, những nhà hàng tuyệt vời cùng dòng sông uốn lượn, Bern nhất định nên nằm trong danh sách những thành phố đáng tới nhất tại Thụy Sĩ. Không chỉ dừng lại ở đó, nơi đây còn mang tới nghệ thuật ẩm thực tuyệt hảo khi mà du khách có thể thư giãn tại một quán cà phê ấm cúng hay thưởng thức các đặc sản tại địa phương.

Emmentaler

Đặt tên theo dòng sông Emme ở bang Bern – nơi có truyền thống làm phô mai từ thế kỷ XIII, emmentaler là một loại phô mai Thụy Sĩ nửa cứng được làm từ sữa bò chưa tiệt trùng và cần ủ ít nhất trong 4 tháng. Phô mai được đặc trưng bởi màu vàng nhạt, kết cấu mịn và các lỗ (mắt) có kích thước bằng đá cẩm thạch (xuất hiện trong quá trình ủ trước đó). Mặc dù hương vị cuối cùng phụ thuộc vào độ chín nhưng pho mát thường có vị với mùi thơm gợi nhớ đến cỏ khô tươi. Emmentaler theo truyền thống được thái lát hoặc cắt thành khối và trở thành những loại pho mát phổ biến nhất được sử dụng trong nước xốt.

pho mai Emmentaler thuy si

Một số địa chỉ tham khảo

Chäsbueb – cheese and delicatessen

Địa chỉ: Kramgasse 83, 3011 Bern, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 09:00 – 18:30 (Thứ Ba – Thứ Bảy)

Điện thoại: +41313112271

zur Chäshütte

Địa chỉ: Rathausgasse 82, 3011 Bern, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 08:00 – 18:30 (Thứ Hai – Thứ Bảy)

Điện thoại: +41313113716

Berner Rösti

Bánh khoai tây giòn với màu vàng hấp dẫn, Rösti là món ăn dân tộc đơn gian mà béo thơm trở thành lựa chọn phụ tuyệt vời cho các món ngon truyền thống của Thụy Sĩ như leberspiesschen (gan bê nướng bọc trong thịt xông khói và cây xô thơm) hoặc émincé de veau. Khoai tây để làm rösti được luộc chín, gọt vỏ, để nguội, bào thành dải dài và chiên với bơ, dầu, muối và có thể thêm một chút mỡ thịt xông khói. Sau đó sẽ cắt thành những miếng nhỏ và thêm các loại thảo mộc, hành tây, jambon hoặc phô mai bào để trở thành một đĩa ăn hảo hạng với thực khách.

Một số địa chỉ tham khảo

Kornhauskeller Restaurant & Bar

Địa chỉ: Kornhauspl. 18, 3011 Bern, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 17:30 – 23:30 (Thứ Tư – Chủ Nhật) | 11:30 – 14:30 & 17:30 – 23:30 (Thứ Hai & Thứ Ba)

Điện thoại: +41313277272

Lötschberg

Địa chỉ: Zeughausgasse 16, 3011 Bern, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 10:00 – 00:00 (Thứ Hai & Thứ Ba)

Điện thoại: +41313113455

Tête de Moine

Cũng khá nức tiếng trong muôn vàn loại phô mai thường thấy tại Thụy Sĩ, Tête de moine điển hình với dáng trụ nửa cứng được làm từ sữa bò và phải giữ trên bán gỗ vân sam ít nhất 2.45 tháng trước khi đem ra tiêu thụ. Một điều khá thú vị trong cách thưởng thức của món ăn đặc trưng này nằm ở việc ête de moine không bị cắt mà được cạo bằng công cụ đặc biệt gọi là girolle. Trong quá trình này, bề mặt của pho mát tiếp xúc trực tiếp với không khí làm thay đổi cấu trúc của hỗn hợp nhão và giúp giải phóng mùi thơm.

Địa chỉ tham khảo

Chäsbueb – cheese and delicatessen

Địa chỉ: Kramgasse 83, 3011 Bern, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 09:00 – 18:30 (Thứ Ba – Thứ Sáu) | 08:00 – 17:00 (Thứ Bảy)

Điện thoại: +41313112271

Swiss Tilsit

Được sản xuất tại thung lũng Emmental, Swiss Tilsit hay Royalp Tilsit là phô mai làm từ sữa bò tươi hoặc tiệt trùng gồm phiên bản tiệt trùng nhẹ, phiên bản thô có hương vị mạnh (Farmhouse Tilsit) và phiên bản thêm kem. Sau khi ủ trong 5 tháng, thành phẩm sẽ có kết cấu săn chắc đàn hồi trông vô cùng bắt mắt, mùi thơm hăng nồng cùng các hương vị từ nhẹ đến cay. Hiện tại, loại phô mai này thường sử dụng trong các món salad hoặc thêm vào nước sốt đều vô cùng ngon miệng.

Địa chỉ tham khảo

Chäsbueb – cheese and delicatessen

Địa chỉ: Kramgasse 83, 3011 Bern, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 09:00 – 18:30 (Thứ Ba – Thứ Sáu) | 08:00 – 17:00 (Thứ Bảy)

Điện thoại: +41313112271

Berner Platte

Có nguồn gốc từ Bern, Berner Platte là một món ăn mừng truyền thống bao đời nay tại Thụy Sĩ. Thịt, rau và các món ăn kèm đều được chuẩn bị riêng, sau đó được phục vụ trên cùng một đĩa – trong đó thịt thường được luộc với hành tây và lá nguyệt quế, đậu xanh xào bơ, khoai tây luộc chiên với bơ và hẹ, dưa cải bắp thường được nấu trong rượu vang trắng với quả lý chua và thịt xông khói.

Một số địa chỉ tham khảo

Kornhauskeller Restaurant & Bar

Địa chỉ: Kornhauspl. 18, 3011 Bern, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 17:30 – 23:30 (Thứ Tư – Chủ Nhậ) | 11:30 – 14:30 & 17:30 – 23:30 (Thứ Hai & Thứ Ba)

Điện thoại: +41313277272

Restaurant Zunft zu Webern

Địa chỉ: Gerechtigkeitsgasse 68, 3011 Bern, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 11:00 – 23:30

Điện thoại: +41313114258

Berner Alpkase

Thuộc dòng pho mai truyền thống của Thụy Sĩ có nguồn gốc từ vùng Bernese Oberland, Berner Alpkäse là loại Phô mai cứng này được làm vào mùa hè từ sữa bò nguyên chất béo có hương vị với các loại thảo mộc vùng Alps. Kết cấu đạt chuẩn cần phải được ủ từ 06 đến 18 tháng và người làm ra chúng sẽ nhận biết được thời điểm thích hợp nhất tùy thuộc vào sở thích của thực khách. Bên dưới lớp vỏ đã rửa sạch, kết cấu của loại pho mát này cứng, giòn và không có mắt (lỗ) đặc trưng của pho mát Thụy Sĩ. Chính bởi đặc tính giòn nên nó thường được bào thành cuộn mỏng hoặc vụn thành miếng nhỏ và đặc biệt không thích hợp cắt bằng dao.

Địa chỉ tham khảo

Chäsbueb – cheese and delicatessen

Địa chỉ: Kramgasse 83, 3011 Bern, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 09:00 – 18:30 (Thứ Ba – Thứ Sáu) | 08:00 – 17:00 (Thứ Bảy)

Điện thoại: +41313112271

Lucerne

Mặc dù Lucerne có diện tích khá nhỏ nhưng đây là thành phố không thể thiếu trong bất kỳ hành trình du lịch Thụy Sĩ nào. Lucerne không chỉ được biết đến với khung cảnh ngoạn mục mà đồ ăn tại đây cũng trở thành một điểm nhấn quan trọng đối với du khách.

Alplermagronen

Macaroni Alpine (älplermagronen hoặc alpen macaroni) về cơ bản là mì ống và pho mát Thụy Sĩ với khoai tây. Món cổ điển ấm cúng cho mùa thu và mùa đông này được phủ lên trên với hành tây caramen và mỡ heo xông khói giòn, và ăn kèm với nước sốt táo. Mì ống và phô mai là một trong những sự kết hợp thành phần được yêu thích nhất trên thế giới với đủ hình dạng cùng kích cỡ tạo nên nhiều biến thể từ kỹ thuật nấu ăn tới các món trộn đặc biệt tinh tế.

mon my khoai tay Alplermagronen thuy si

Một số địa chỉ tham khảo

Pfistern

Địa chỉ: Kornmarkt 4, 6004 Luzern, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 09:00 – 23:00

Điện thoại: +41414103650

Wirtshaus Taube Luzern

Địa chỉ: Burgerstrasse 3, 6003 Luzern, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 11:30 – 23:30

Điện thoại: +41412100747

Zuger Kirschtorte

Được làm từ nhiều lớp bánh bông lan, kem bơ và bánh trứng đường hạt, Zuger Kirschtorte có hương vị truyền thống với Kirschwasser – một loại rượu anh đào thơm ngon. Chiếc bánh đầu tiên được chuẩn bị bởi một đầu bếp bánh ngọt tên là Heinrich Höhn vào năm 1921 trong một cửa hàng tạp hóa và quán cà phê tên là Treichler. Các mặt bánh thường được trang trí bằng hạnh nhân rang trong khi mặt trên được phủ một lớp đường bột mỏng. Kết cấu bánh xốp cùng hương vị ngọt ngào vô cùng ấn tượng đã làm mê đắm bao thực khách.

Một số địa chỉ tham khảo

Heini

Địa chỉ: Hertensteinstrasse 24, 6004 Luzern, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 08:30 – 18:30 (đóng cửa Thứ Ba & Chủ Nhật)

Điện thoại: +4144122020

Bachmann

Địa chỉ: Schwanenpl. 7, 6004 Luzern, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 07:00 – 19:00

Điện thoại: +41412277070

La vie en rose

Địa chỉ: Pilatusstrasse 17a, 6003 Luzern, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 08:00 – 18:00 (Thứ Hai – Thứ Bảy)

Điện thoại: +41412113323

Zuppa Di Zucca

Nếu bạn dự định đến thăm thành phố vào mùa thu, một trong những điều tốt nhất nên làm ở Lucerne là tìm một nhà hàng chuyên về ẩm thực địa phương và thưởng thức một bát zuppa di zucca ấm áp tâm hồn. Món súp béo ngậy siêu đặc được làm từ bí ngô nghiền nhuyễn và thịt hoặc rau củ vô cùng ngon miệng. Tùy theo thời gian trong năm mà nó sẽ được phục vụ ướp lạnh trong mùa hè và đến mùa thu đông thì luôn nóng ấm. Như một món khai vị, zuppa càng trở nên tuyệt hảo hơn nữa khi đi kèm với bánh mì giòn và mỡ heo xông khói tại các nhà hàng chuyên về ẩm thực địa phương ở Lucerne.

Swiss Chocolate

Ngoài được biết đến với thương hiệu đồng hồ xa xỉ, socola Thụy Sĩ cùng thuộc một trong những mặt hàng nổi tiếng toàn cầu khi chiếm khoảng 40% thị trường socola. Đến với quốc gia tươi đẹp, du khách sẽ được thưởng thức những viên nhỏ xinh hoặc đóng thành thanh dài được người thợ biến tấu với hàng trăm công thức mới cùng các kỹ thuật chế biến khác nhau làm mê mẩn bao tín đồ say mê loại đồ ăn này.

Một số địa chỉ tham khảo

Bachmann

Địa chỉ: Schwanenpl. 7, 6004 Luzern, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 07:00 – 19:00

Điện thoại: +41412277070

Lindt Chocolate Shop Verkehrshaus

Địa chỉ: Lidostrasse 5, 6006 Luzern, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 10:00 – 17:00

Điện thoại: +41794497744

Confiseur Bachmann AG – Tribschen

Địa chỉ: Werkhofstrasse 20, 6005 Luzern, Thụy Sĩ

Thời gian mở cửa: 06:15 – 19:00 (Thứ Hai – Thứ Bảy)

Điện thoại: +41412277070